Cao Bằng: Xử lý nhiều cơ sở sản xuất bún, phở với nguyên liệu không rõ nguồn gốc

(Banker.vn) Kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bún và bánh phở, Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng phát hiện và tạm giữ hơn 2,6 tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cao Bằng: Xử lý 129 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trong dịp nghỉ Tết Cao Bằng: Bán sữa nhập lậu trên Facebook, một phụ nữ bị xử phạt 16 triệu đồng Cao Bằng: Phạt 16 triệu đồng hộ kinh doanh bán thực phẩm nhập lậu trên mạng xã hội

Tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng, qua công tác nắm bắt tình hình thị trường và địa bàn quản lý, ngày 10/4/2024, Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Công an TP. Cao Bằng kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bún và bánh phở tại phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng do bà P.T.H và bà P.T.K.D làm chủ hộ.

Cao Bằng: Xử lý nhiều cơ sở sản xuất bún, phở với nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún phở trên địa bàn tỉnh

Thời điểm kiểm tra hộ kinh doanh do bà P.T.H làm chủ, cơ sở này đang hoạt động sản xuất bún tươi, Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định (không găng tay, không đội mũ, không đeo khẩu trang). Cùng đó, phát hiện 403 kg nguyên liệu là tinh bột sử dụng trong sản xuất bún được bọc trong bao vải, không có tem nhãn in trên bao bì sản phẩm. Làm việc với lực lượng chức năng, bà P.T.H chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của số tinh bột trên.

Tương tự, kiểm tra hộ kinh doanh do bà P.T.K.D làm chủ, cơ sở này đang thực hiện chế biến, sản xuất thực phẩm là bánh phở. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định (không có găng tay, không đội mũ, không đeo khẩu trang); hộ kinh doanh đang sử dụng 02 người lao động trực tiếp tham gia sản xuất bánh phở, nhưng không có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại hộ kinh doanh.

Cao Bằng: Xử lý nhiều cơ sở sản xuất bún, phở với nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Xe tải chở tinh bột để chế biến bún, bánh phở không có tem nhãn in trên bao bì sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có tình trạng chảy nước bốc mùi

Mở rộng xác minh, Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Công an TP. Cao Bằng tiến hành khám phương tiện vận tải xe ô tô biển kiểm soát 34C-1.X.X.X.X do ông Đ.T.H, địa chỉ huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương là người điều khiển phương tiện và phát hiện trên xe có vận chuyển 38 bịch cuốn vải bên ngoài bọc bao tải, bên trong có chứa tinh bột để chế biến bún, bánh phở có trong lượng là 2.280 kg, không có tem nhãn in trên bao bì sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có tình trạng chảy nước bốc mùi. Làm việc với ông Đ.T.H lái xe khai nhận vận chuyển thuê số tinh bột trên cho ông D.T.T, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh lấy tiền công.

Hiện tại, Đội Quản lý thị trường số 1, phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cao Bằng kiểm tra nhanh chất bảo quản của số tinh bột không rõ nguồn gốc trên, không phát hiện có chất bảo quản bị cấm trong thực phẩm.

Cao Bằng: Xử lý nhiều cơ sở sản xuất bún, phở với nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng tiến hành tiêu hủy số nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng và xử lý hành chính các cá nhân vi phạm

Cùng ngày, Đội đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với các cá nhân vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 40 triệu đồng, buộc cá nhân vi phạm tiêu hủy số tinh bột gạo không rõ nguồn gốc theo đúng quy định của pháp luật trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

Trong thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp tục phối với các cơ quan chức năng tăng kiểm kiểm tra, xử lý các vi phạm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.

Hoàng Giang

Theo: Báo Công Thương