Cẩn trọng chiêu mời gọi đầu tư các sản phẩm tài chính phái sinh

(BANKER.VN) Thời gian vừa qua, trên các mạng xã hội có nhiều quảng cáo, thông tin về các kênh đầu tư chứng khoán quốc tế, đầu tư tiền ảo, giao dịch ngoại tệ… thông qua các sàn giao dịch quốc tế. Nhiều thông tin quảng bá đều nêu mức lợi nhuận cao, hấp dẫn. Tuy nhiên, các hình thức đầu tư này chứa đựng rủi ro mà nhà đầu tư cần tìm hiểu, xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Cẩn trọng chiêu mời gọi đầu tư các sản phẩm tài chính phái sinh
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Vụ việc sàn Busstrade đột ngột đóng cửa mang theo hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư vừa xảy ra là một trường hợp cảnh tỉnh nhà đầu tư. Chị Đặng Thị Thu H., một người đã tham gia sàn Busstrade đã gửi đơn thư tố cáo tới Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra cho hay, chị biết thông tin về sàn Busstrade thông qua một người bạn. Sau đó, chị tham gia các nhóm chat trên Facebook, Zalo, Telegram… theo “Big Leader” là ông Hoàng Minh Đức. Ở đây những nhà đầu tư như chị H. được mời đầu tư tài chính và giao dịch tài chính theo hình thức copy trade (tài khoản của nhà đầu tư sẽ copy lệnh tự động từ tài khoản chính do team này dẫn dắt), cam kết đầu tư hợp pháp, cam kết lãi và bảo hiểm vốn đều đặn, lợi nhuận hàng tuần từ 5 - 7% tùy theo gói đầu tư 100 USD, 200 USD, 2.000 USD...

Các nhà đầu tư tham gia sẽ được bảo hiểm vốn 100% với mức phí 2%, được rút vốn và lợi nhuận bất kì. Vì tin tưởng và cũng đang trong hoàn cảnh thất nghiệp, chị H. đã tham gia đầu tư với số vốn tăng dần.

Vào cuối tháng 4, khi chị H. chuẩn bị rút toàn bộ gốc lãi của khoản đầu tư thì sàn Busstrade bất ngờ đóng cửa với lý do nâng cấp hệ thống và hẹn ngày 5/5 sẽ mở lại. Nhưng khi mở lại sàn Busstrade thông báo sẽ đóng cửa vào ngày 8/5 và yêu cầu tất cả các nhà đầu tư rút tiền khỏi sàn bằng sách quy đổi sang đồng Btoken với giá quy đổi 10 USDT = 1 Btoken trong khi trên thị trường 1 Btoken chỉ bằng 0,01 – 0,05 USDT. Theo đơn thư của chị H., việc này khiến tài khoản 1,5 tỷ đồng của chị chỉ còn 14 triệu đồng.

Những người tham gia đã phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ như xóa thông tin về Busstrade, thay đổi tên Facebook, nhắn tin không được phản hồi và liên tiếp gửi đơn thư tố cáo tới cơ quan công an. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an xác minh. Theo thống kê của chính những người tham gia, số người liên quan lên đến gần 1.000 người với số tiền tự khai hơn 300 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, Bộ Công an đã nhiều lần cảnh báo các vụ việc có dấu hiệu lừa đảo thông qua mạng internet với nhiều hình thức đa dạng. Nhà đầu tư trước khi tham gia cần tìm hiểu kỹ nhằm hạn chế rủi ro mất mát tài sản.  

Bùi Trang

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ