Cần có chính sách đột phá để hấp dẫn các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

(Banker.vn) Môi trường đầu tư Việt Nam hấp dẫn, nhưng cần có cơ chế chính sách tạo đột phá để thu hút các tập đoàn đa quốc gia đến từ Hoa Kỳ.
Tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam Năm 2024, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ có thể vượt 100 tỷ USD

Nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao Việt Nam

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh về đa dạng hóa chuỗi cung ứng diễn ra mới đây, bà Bùi Thị Việt Lâm – đại diện quốc gia tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) cho biết, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang đánh giá rất cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chính quyền liên bang đã rót tiền vào ngành công nghiệp xe điện của Hoa Kỳ nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc
Nhiều cơ hội cho Việt Nam thu hút vốn FDI từ các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ

Bằng chứng là, những năm gần đây, USABC năm nào cũng tổ chức một đoàn doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Năm 2024, một đoàn hơn 50 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã sang Việt Nam và câu chuyện khi các doanh nghiệp Hoa Kỳ gặp gỡ với lãnh đạo Chính phủ, họ đều đánh giá Việt Nam ngày càng nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn của khu vực ASEAN, coi Việt Nam như một trung tâm về sản xuất, nhất là sản xuất lĩnh vực công nghệ cao.

Đặc biệt, năm 2023 Việt Nam và Hoa Kỳ đã đưa ra Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, “sự kiện này khiến cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ rất hào hứng, và luôn chờ đợi phía Việt Nam có những đột phá về chính sách, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn cho những ngành công nghệ cao” – bà Bùi Thị Việt Lâm thông tin.

Cùng theo bà Bùi Thị Việt Lâm, cơ hội cho Việt Nam thu hút vốn FDI từ các tập đoàn đa quốc gia từ Hoa Kỳ đang rất lớn, rất nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Amazon, Apple cũng đang quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam. Tiềm năng đầu tư của Hoa Kỳ vào ASEAN hiện tại được đánh giá là lớn nhất trong vòng 30 năm qua.

“Nguồn đầu tư này lớn hơn cả của Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cộng lại” – đại diện quốc gia tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) thông tin thêm.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 6 tháng đầu năm 2024 Việt Nam thu hút được 52 dự án FDI mới từ Hoa Kỳ, 10 dự án đăng ký điều chỉnh tăng vốn và 61 lượt dự án góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn đăng ký trên 105 triệu USD. Lũy kế đến tháng 6/2024, Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam 1.383 dự án, với tổng vốn đăng ký 11,93 tỷ USD. Hoa Kỳ đứng thứ 11/146 quốc gia và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư tại Việt Nam.

chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng năm 2023 so với cùng kỳ năm trước tăng ở 49 địa phương và giảm ở 14 địa phương trên cả nước
Môi trường đầu tư Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Đột phá về chính sách để gia tăng cơ hội

Bà Bùi Thị Việt Lâm nhận định, cơ hội để Việt Nam thu hút dòng vốn FDI từ Hoa Kỳ là rất lớn, tuy nhiên để thu hút được dòng vốn này, Việt Nam cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Bởi những năm gần đây, các nước trong khu vực ASEAN đang thể hiện sự năng động, bứt phá trong thu hút FDI thông qua các chính sách hấp dẫn, đặc biệt là Malaysia và Indonesia.

Bà Bùi Thị Việt Lâm cũng cho biết, mới đây, USABC cùng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã khai trương sáng kiến “Phát triển mạng lưới đối tác tiến bộ công nghệ và điện tử toàn cầu” với mục tiêu Chính phủ Hoa Kỳ, doanh nghiệp Hoa Kỳ và các đối tác tham gia xây dựng đẩy mạnh nền tảng cung ứng, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, đưa doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo các chuyên gia kinh tế, Malaysia và Indonesia cũng là hai quốc gia đang dành được sự quan tâm rất lớn của các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ khi họ vừa thu hút được các dự án lớn của Amazon và Apple.

Theo đó, để cạnh tranh được với các đối tác, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Hoa Kỳ, bà Bùi Thị Việt Lâm khuyến nghị, trước mắt, Việt Nam cần có chính sách nâng cao năng lực cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, tạo thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp này tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bởi những điểm yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã được nhắc đến nhiều, đó là sự hạn chế về năng lực, vốn, công nghệ, nhân sự, khó tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn. Đòi hỏi cần có chính sách đồng bộ, tạo đột phá cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, muốn thu hút đầu tư nước ngoài nói chung và đầu tư từ Hoa Kỳ nói riêng, không thể thiếu vai trò của khu vực nhà nước, theo đó, nhà nước cần có nhứng chính sách nhạy bén, nắm nắm xu hướng thế giới như vấn đề tín chỉ xanh, năng lượng xanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số. Vì trên thực tế, đây đang là những vấn được các tập đoàn đa quốc gia quan tâm khi quyết định đầu tư vào một quốc gia.

Nguyễn Hòa

Theo: Báo Công Thương