Cẩm nang du học 2024: Điều kiện xét tuyển thẳng, học bổng tại Trường Đại học Melbourne (Australia)

(Banker.vn) Từ tháng 7/2024, Đại học Melbourne đứng đầu tại Australia sẽ xét tuyển thẳng học sinh từ 23 trường THPT và đại học ở Việt Nam. Vậy điều kiện để ứng tuyển là gì?
52 học viên Việt Nam chuẩn bị lên đường du học Australia Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước dẫn đầu về du học sinh tại Australia Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia

Được thành lập vào năm 1853, Đại học Melbourne (The University of Melbourne) là ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất tại Australia và tại tiểu bang Victoria. Theo đánh giá của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - Anh Quốc, Đại học Melbourne đứng đầu trong số các trường đại học tại Úc và đứng thứ 14 trên thế giới. Trường hiện có 52.000 sinh viên, trong đó có 600 du học sinh là người Việt Nam.

Học gì tại Đại học Melbourne?

Hiện tại, Đại học Melbourne đào tạo hơn 80 chuyên ngành đại học và 270 chuyên ngành cao học. Trường có 10 khoa đào tạo đa dạng với các chương trình trải dài từ bậc Đại học, Cử nhân, Cao học và Nghiên cứu chuyên môn bao gồm: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh tế và Thương mại, Công nghệ, Luật, Y khoa… Đặc biệt, những ngành như: Luật, Tâm lý học, Nghệ thuật nhân văn và Y dược được đánh giá là số 1 nước Úc.

Những ngành học của sinh viên Việt Nam tại Melbourn thường rơi vào các nhóm ngành Kinh doanh, Kinh tế, Kỹ thuật, Kỹ sư, Truyền thông và Tâm lý học.

Khuôn viên Đại học Melbourne, bang Victoria, Úc
Khuôn viên Đại học Melbourne, bang Victoria, Úc

Học phí và học bổng tại Đại học Melbourne

Nếu theo học chương trình bậc cử nhân, học phí cho sinh viên quốc tế tại Melbourne dao động từ 45.000 - 55.000 AUD (740-900 triệu đồng/năm), tùy vào ngành học của sinh viên. Trường cũng có nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế

Sinh viên được cấp học bổng dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Một số học bổng được cấp dựa vào thành tích học tập trước đó, hoặc một số được tự động xem xét dựa vào thành tích học tập của sinh viên vào cuối kỳ. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam có thể được xét tuyển học bổng Melbourne International Undergraduate nếu có điểm trung bình lớp 12 đạt trên 9,7.

Nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Đại học Melbourne

Đại học Melbourne hiện đang quản lý tổng cộng 12 ký túc xá nội trú, sinh viên trong ký túc xá còn được trải nghiệm môi trường sống cùng bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao ngoài trời. Giá phòng ký túc xá tại Đại học Melbourne trải dài từ 404 - 768 AUD một tuần, tức khoảng 6,5 - 12 triệu đồng/tuần. Các tiện ích như internet, điện, nước và giặt là đều được bao gồm trong giá phòng ký túc xá.

Với sinh viên Việt Nam, lựa chọn phổ biến nhất tại Melbourne là thuê chung nhà tại các khu dân cư gần trường đại học. Nếu thuê một nhà 4 người với mức giá trung bình 500 AUD/tuần tại bang Victoria, chi phí thuê nhà cho sinh viên có thể chỉ giảm còn 2 triệu đồng/tuần, tương đương 8 triệu/tháng. Tuy vậy nhà cho thuê dạng này thường không có đồ đạc và chi phí tiện ích (điện, gas và nước) và internet.

Theo website Đại học Melbourne, các chi phí sinh hoạt như đồ ăn, tiền điện, internet, phương tiện giao thông công cộng,... được dự tính khoảng từ 275 - 540 AUD/tuần (tức 4,5 - 8,7 triệu đồng/tuần).

Cẩm nang du học 2024: Điều kiện xét tuyển thẳng, học bổng tại trường đại học hàng đầu Úc Melbourne
Căng tin trong ký túc xá Trường Đại học Melbourne

Thủ tục đăng ký xét tuyển tại Đại học Melbourne

Đại học Melbourne, giống như nhiều trường đại học khác tại Úc, có 2 kỳ tuyển sinh trong năm vào tháng 2 và tháng 7. Kỳ học tháng 2 tuy có sức cạnh tranh cao, nhưng cũng có nhiều cơ hội về ngành và học bổng hơn so với kỳ học tháng 7. Hạn chót nộp hồ sơ cho kỳ học tháng 7 năm 2024 là 30/4.

Bắt đầu từ tháng 7/2024, Trường Đại học Melbourne sẽ tuyển thẳng học sinh đến từ 23 trường THPT và đại học trên toàn quốc. Học sinh ở những trường trong danh sách trên cần có điểm trung bình môn (GPA) lớp 12 từ 8,5 trở lên, chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu 6.5 IELTS (không kỹ năng nào dưới 6) hoặc TOEFL iBT từ 79 điểm, PTE từ 58 điểm trở lên, tùy ngành học.

Nếu không tốt nghiệp từ 23 trường trong danh sách, học sinh Việt Nam năm nay vẫn có cơ hội tham gia xét tuyển thẳng nếu có điểm SAT từ 1320/1600 hoặc ACT từ 28/36 và điểm trung bình lớp 12 từ 8,8.

Sinh viên có thể nộp hồ sơ xét tuyển online hoặc qua những cơ sở giáo dục đối tác của trường. Để đăng ký xét tuyển, sinh viên cần bản công chứng bảng điểm lớp 12, chứng chỉ tiếng Anh, và các giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu của ngành học. Chi phí nộp hồ sơ là 130 AUD, tương đương 2 triệu đồng. Thời gian thông báo kết quả hồ sơ là 4-8 tuần với chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Danh sách 23 trường được xét tuyển thẳng vào đại học Melbourne

Tại Hà Nội:

- Trường THPT Chu Văn An

- Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

- Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

- Trường THPT Kim Liên

- Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ

- Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

- Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm

- Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Trường THPT Sơn Tây

- Trường THPT Thăng Long

- Trường THPT Nguyễn Tất Thành

- Trường THPT Việt Đức

Tại TP. Hồ Chí Minh:

- Trường THPT Năng Khiếu

- Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

- Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

- Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền

- Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

- Trường Trung học Thực hành - Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

- Trường THPT Gia Định

- Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

- Trường THPT Lê Quý Đôn

- Trường THPT Bùi Thị Xuân

Tại Đà Nẵng:

- Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

- Trường THPT Phan Châu Trinh

Phú Quý

Theo: Báo Công Thương