Bộ Công Thương sát cánh cùng doanh nghiệp duy trì, mở rộng thị trường xuất khẩu Giao ban xúc tiến thương mại: Chủ động thích ứng trước biến động Bắt giữ lô hàng gần 210.000 bao thuốc lá giả |
Theo thông báo mới nhất của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), hàng đang trên đường đến Mỹ không bị đánh thuế đối ứng. Bên cạnh đó, sản phẩm có từ 20% thành phần nguyên liệu kể cả bao bì từ Mỹ cũng không bị đánh thuế đối ứng.
Cụ thể, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho biết các mặt hàng từ bất kỳ quốc gia nào, khi đã được xếp lên tàu tại cảng xếp hàng và đang trong quá trình vận chuyển đến Mỹ, sẽ không phải chịu thuế đối ứng nếu chúng đến Mỹ và được làm thủ tục nhập khẩu, hoặc rút khỏi kho để tiêu thụ, vào hoặc sau 12:01 sáng (giờ EDT) ngày 5/4/2025.
Điều này có nghĩa là các lô hàng đã được xuất khẩu và đang trên đường đến Mỹ sẽ không bị đánh thuế đối ứng, miễn là chúng được làm thủ tục nhập khẩu trong thời gian quy định.
![]() |
Hàng đang trên đường đến Mỹ không thuộc diện bị đánh thuế đối ứng. Ảnh: Đào Ngọc Thạch |
Ngoài ra, CBP cũng thông báo rằng các sản phẩm có từ 20% thành phần nguyên liệu, bao bì từ Mỹ cũng sẽ không phải chịu thuế đối ứng. Thông tin này đã giúp các doanh nghiệp yên tâm phần nào, khi các lô hàng thủy sản Việt Nam đang được vận chuyển đến Mỹ.
Theo thống kê từ Hiệp hội sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện có khoảng 37.500 tấn thủy sản đang trên đường đến Mỹ.
Cũng trong bối cảnh này, Chính phủ Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Mỹ để tìm ra giải pháp cho vấn đề thuế đối ứng.
Trước đó, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ lo ngại về việc hàng xuất khẩu, nếu đến Mỹ sau ngày 9/4, sẽ bị áp thuế đối ứng, gây ảnh hưởng lớn đến chi phí và lợi nhuận. Tuy nhiên, với thông báo mới từ CBP, tình hình hiện tại đã tạm thời ổn định, giúp các doanh nghiệp thở phào nhẹ nhõm và chờ đợi những tín hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán cấp cao giữa Việt Nam và Mỹ.