Các địa phương tận dụng cơ hội quảng bá du lịch dịp SEA Game 31

(Banker.vn) (thitruongtaichinhtiente.vn) - SEA Games 31 là cơ hội quý để tiếp tục quảng bá hình ảnh đất nước, con người với bạn bè quốc tế. Đây cũng là dịp để các địa phương đẩy mạnh quảng bá du lịch đến du khách và các hãng truyền thông quốc tế.

Các địa phương tận dụng cơ hội quảng bá du lịch dịp SEA Game 31

Ninh Bình là địa điểm tổ chức môn Karatedo tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Để phục vụ tốt nhất nơi ăn, nghỉ của các đoàn đại biểu, trọng tài, vận động viên và phóng viên quốc tế, 4 khách sạn tiêu chuẩn với gần 1.000 phòng được Sở Du lịch Ninh Bình lựa chọn. Ngoài ra các khu, điểm du lịch cũng đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón các đoàn khách trong nước và quốc tế. 

Ninh Bình hiện có gần 700 cơ sở lưu trú, trong đó có hơn 40 khách sạn xếp hạng từ 1 đến 4 sao. Để chào đón sự kiện quan trọng này, thời gian qua các cơ sở lưu trú đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cấp phòng và chất lượng dịch vụ. Cùng với đó các khu, điểm du lịch cũng chỉnh trang, đưa những sản phẩm du lịch mới vào phục vụ du khách. SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn của khu vực Đông Nam Á, ngoài ý nghĩa quan trọng về chính trị, ngoại giao, văn hoá, thể thao và kinh tế, đây là cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, du lịch Việt Nam nói chung và của Ninh Bình nói riêng tới bạn bè quốc tế. Xác định được tầm quan trọng cũng như cơ hội cho du lịch phục hồi, nên Sở Du lịch đã xây dựng kế hoạch lịch trình đưa đón và miễn phí vé tham quan cho các đoàn đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games.

Ông Phạm Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: "Ngành Du lịch đã định hướng các tour truyền thống, đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình như: Tràng An, Bái Đính, Cố Đô Hoa Lư, Tam Cốc để phục vụ cho du khách. SEA Games 31 là hoạt động thể thao, là sự gắn kết giữa các quốc gia, đặc biệt là đối với hoạt động du lịch sau thời gian đại dịch COVID-19, vì vậy đây là cơ hội tốt để quảng bá, xúc tiến các hoạt động du lịch cũng như chào bán các sản phẩm mới sau thời gian chúng ta làm mới các dịch vụ tại Ninh Bình để du khách trong nước và quốc tế biết đến".

Tại SEA Games 31, thành phố Hải Phòng là nơi tổ chức môn đua thuyền Rowing và Canoeing/Kayak. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai cho biết, đến thời điểm này, cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị tổ chức môn đua thuyền Rowing và Canoeing/Kayak SEA Games 31 tại thành phố Hải Phòng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón tiếp các quan chức, trọng tài quốc tế, các đoàn về tham dự.  Hiện, khu vực này đã đón các vận động viên Việt Nam về ăn ở, sinh hoạt và luyện tập; và cũng đã có các đoàn vận động viên các nước bắt đầu đến làm quen với địa điểm thi đấu. Hơn 100 tình nguyện viên đã được tuyển chọn và tập huấn kỹ năng. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho rằng, việc Hải Phòng được chọn là nơi tổ chức thi đấu môn đua thuyền Rowing và Canoeing thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời, giải đấu sẽ góp phần tạo hình ảnh đẹp về thể thao, về mảnh đất và con người Hải Phòng.

Hải Phòng không chỉ quan tâm nâng cấp, cải tạo các dự án tại Khu huấn luyện đua thuyền, các công trình phụ trợ, mà còn nỗ lực bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tạo dựng hình ảnh một thành phố văn minh, thân thiện đang phát triển mạnh mẽ, luôn chào đón và là điểm đến thành công của bạn bè trong và ngoài nước. Tại khu vực thi đấu, huyện Thủy Nguyên đã chỉ đạo đơn vị quản lý sông Giá bảo đảm tuyến sông phong quang, sạch đẹp; đẩy nhanh tiến độ thi công đường 359; tạm dừng thi công và thu dọn sạch sẽ trong thời gian tổ chức thi đấu; phối hợp Công an thành phố bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho du khách và đối tác nước ngoài đến tham dự SEA Games 31. Các ngành y tế, giao thông, điện lực cũng đã sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, phương tiện và nhân lực trực cấp cứu; cung cấp điện ổn định, an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy, quản lý thiết bị bay theo đúng quy định... Sông Giá là 1 trong những dòng sông đẹp nhất Hải Phòng, chảy qua địa bàn 11 xã của huyện Thủy Nguyên. Dòng sông này đã được ngăn lại thành hồ chứa nước ngọt dài hơn 16km. Khu huấn luyện đua thuyền Hải Phòng được xây dựng bên bờ con sông này. Các cuộc đua thuyền Rowing, Canoeing/Kayak của SEA Games 31 diễn ra tại đây từ ngày 09/5 đến ngày 21/5, hứa hẹn nhiều pha tranh tài hấp dẫn với dự báo đây cũng là "mỏ vàng" của Đoàn thể thao Việt Nam.

Tại Hà Nội, Lễ hội du lịch Hà Nội năm 2022 được tổ chức trong thời gian diễn ra SEA Games 31 được xác định là cơ hội vàng để giới thiệu điểm đến du lịch Hà Nội cùng các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn tới bạn bè các nước tới tham dự SEA Games 31. Lễ hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn kết sản phẩm của mình với các sản phẩm liên vùng. Qua đó, Lễ hội thu hút khách du lịch cả nước, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội và khuyến khích người Hà Nội đi du lịch Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước, du lịch quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng du lịch.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đến nay, 16 địa điểm tổ chức SEA Games 31 đã hoàn thành, bảo đảm sẵn sàng cho các vận động viên thi đấu. Về công tác chuẩn bị lễ khai mạc và bế mạc, Thành phố đã xây dựng kịch bản, thành lập hội đồng cố vấn đạo diễn, các nhiệm vụ được triển khai bảo đảm theo tiến độ; phối hợp chặt chẽ các đơn vị tháo gỡ các vấn đề để triển khai lắp đặt sân khấu, kỹ thuật chiếu sáng…

Trên cơ sở rà soát, đánh giá, tổng hợp số lượng cơ sở lưu trú du lịch từ 3-5 sao trên địa bàn Thành phố, Sở Du lịch đã giới thiệu 14 khách sạn 4-5 sao phục vụ các đoàn đại biểu, đại diện các đoàn thể thao các nước, vận động viên, phóng viên quốc tế tham dự SEA Games 31. Bên cạnh đó, Thành phố có 62 khách sạn 3-5 sao, khu căn hộ cao cấp, tương đương 7.355 phòng và gần 500 khách sạn 1-2 sao với trên 11.000 phòng sẵn sàng phục vụ khách du lịch tới Hà Nội trong dịp SEA Games 31. Sở Du lịch Hà Nội cũng duy trì công tác kiểm tra, giám sát định kỳ đối với các sơ sở lưu trú phục vụ du lịch trước và trong thời gian diễn ra sự kiện nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất phục vụ Đại hội.

Trong dịp này, Sở Du lịch Hà Nội đã tích cực chỉ đạo các đơn vị điểm đến, lưu trú, lữ hành xây dựng các sản phẩm du lịch mới và kích hoạt các sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ khách du lịch như: Tour xe đạp Hành trình dấu chân làng cổ Bát Tràng; Kích hoạt các sản phẩm du lịch đêm tại không gian phố đi bộ Sơn Tây, phố đi bộ Trịnh Công Sơn; Tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long; Tour đêm khám phá Nhà tù Hoả Lò; Hanoi City Tour bằng xe bus 2 tầng; Tour Khám phá văn hóa Đông Nam Á của Bảo tàng Dân tộc học với các hoạt động tham quan trưng bày văn hóa Đông Nam Á, trải nghiệm trò chơi dân gian… Bên cạnh đó, một số công ty lữ hành uy tín như HanoiTourist, Vietfoot Travel, LUX Travel, VI Travel, Vietravel cũng đã xây dựng 28 tour, chương trình du lịch tiêu biểu tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và thưởng thức ẩm thực độc đáo của Thủ đô Hà Nội và vùng phụ cận giới thiệu tới các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế.

Sở Du lịch Hà Nội cũng phối hợp Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Hà Nội (HTV) xây dựng và phát sóng chương trình quảng bá du lịch “Hà Nội – Đến để yêu” phát sóng theo 2 giai đoạn (Giai đoạn 1 từ tháng 4 – tháng 8/2022; Giai đoạn 2 từ tháng 9 – tháng 12/2022). Phối hợp kênh truyền hình CNN Quốc tế xây dựng và phát sóng phim quảng cáo 30s về hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31. Đồng thời, tăng cường quảng bá hình ảnh văn hoá, du lịch, con người Hà Nội trên trang thông tin điện tử Sở Du lịch, website du lịch Hà Nội và các nền tảng mạng xã hội; Duy trì tổ chức chương trình FM du lịch Hà Nội và đường dây hỗ trợ khách du lịch.