Cà Mau chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các FTA để gia tăng xuất khẩu

(Banker.vn) Để giúp doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu, ngoài xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Cà Mau tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, tuyên truyền về các FTA.
Xuất khẩu gạo tăng cao, doanh nghiệp vẫn chưa hết lo Cà Mau: Phấn đấu hỗ trợ nâng hạng ít nhất 15 sản phẩm OCOP đạt 4 - 5 sao Cà Mau: Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể

Tại Cà Mau, để giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường xuất khẩu, Sở Công Thương Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp như xúc tiến thương mại, tập huấn tuyên truyền về các FTA. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau xung quanh nội dung này.

Cà Mau chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các FTA để gia tăng xuất khẩu
Ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương Cà Mau

Những tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, vậy tại Cà Mau, tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn như thế nào, thưa ông?

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, trong 4 tháng đầu năm nay, hoạt động xuất khẩu của tỉnh Cà Mau đã ghi nhận kết quả khả quan. Theo số liệu thống kê của chúng tôi, trong 4 tháng đầu năm 2024 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 378,21 triệu USD, tăng 7,42% so với cùng kỳ. Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chủ lực là thủy sản đạt 315,71 triệu USD, tăng 4,04% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu tăng nguyên nhân do áp lực lạm phát hạ nhiệt ở các nước và lượng hàng tồn kho tại các nhà nhập khẩu giảm; các nhà mua bắt đầu nhập hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của khách hàng. Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình thị trường, chúng tôi nhận thấy, xuất khẩu vẫn còn gặp một số khó khăn như xung đột Nga - Ukraina và giao tranh ở Trung Đông làm xáo trộn thương mại toàn cầu, trong đó có mặt hàng thủy sản. Một trong những hệ lụy là chi phí vận tải biển tăng cao; thời gian vận chuyển kéo dài.

Như ông chia sẻ thì hoạt động xuất khẩu vẫn đang phải đối diện một số thách thức. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, Sở Công Thương Cà Mau đã có những giải pháp nào?

Cà Mau chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các FTA để gia tăng xuất khẩu
Thủy sản là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Trần Hùng

Để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh vượt khó hiện tại và hoàn thành mục tiêu xuất khẩu năm 2024, Sở Công Thương Cà Mau đang triển khai kế hoạch đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa tỉnh Cà Mau năm 2024 (số 38/KH-UBND ngày 19/02/2024); Kế hoạch Hội nhập quốc tế tỉnh Cà Mau năm 2024 (số 248/KH-UBND ngày 11/10/2023); Chương trình xúc tiến thương mại trong nước, ngoài nước của tỉnh năm 2024 (Quyết định số 496/QĐ-UBND ngày 13/3/2024, Quyết định số 410/QĐ-UBND ngày 07/3/2024).

Chúng tôi cũng tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp địa phương. Chẳng hạn như ngày 24/4/2024 vừa qua, tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Hội nghị “Gặp gỡ doanh nghiệp Trung Quốc với doanh nghiệp tỉnh Cà Mau”. Chương trình này đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau và Trung Quốc tham dự kết nối.

Bên cạnh đó, theo chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh năm 2024, tỉnh sẽ tổ chức các Đoàn doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến xuất khẩu ngoài nước tại các thị trường: Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc; tham gia Hội chợ Vietfish tại TP. Hồ Chí Minh và tổ chức Hội nghị nhà mua tại tỉnh Cà Mau.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài định kỳ hàng tháng do Bộ Công Thương tổ chức để kịp thời cập nhật thông tin, khuyến cáo từ hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, ngành, thiết lập quan hệ với các Thương vụ, Tham tán Thương mại Việt Nam, Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại nước ngoài để thu thập thông tin thị trường, doanh nghiệp nhập khẩu, cơ chế, chính sách của các nước, lộ trình cắt giảm thuế quan, các rào cản kỹ thuật trong thương mại, các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp và phòng vệ thương mại; dự báo tình hình cung - cầu hàng hóa, các dịch vụ để phổ biến kịp thời đến các doanh nghiệp ứng phó và hạn chế rủi ro, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận, mở rộng thị trường.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về các Hiệp định thương mại tự do đến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng,… dưới nhiều hình thức như hội nghị, hội thảo, tập huấn, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, báo chí nhằm tận dụng các cơ hội, khắc phục những hạn chế, thách thức, phát huy tối đa các lợi thế của các FTA mà Việt Nam đã ký kết như: EVFTA, CPTPP, UKVFTA, RCEP….

Liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, xin ông cho biết hiện nay Sở Công Thương Cà Mau có những hoạt động nào để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA này nhằm gia tăng xuất khẩu?

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện tốt công tác tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng và triển khai kịp thời các văn bản do cơ quan Trung ương chỉ đạo; trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các thông tin, cam kết của các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Và một trong những giải pháp hàng đầu được chúng tôi thực hiện là tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn; tin, bài viết, phóng sự, clip… về các FTA.

Cụ thể, mỗi năm Sở Công Thương đều phối hợp với Bộ Công Thương, các Vụ, Cục và các đơn vị tổ chức 2 đến 3 hội nghị/tập huấn về hội nhập quốc tế, giới thiệu các FTA cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động làm công tác hội nhập quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nội dung của các hội nghị/ tập huấn luôn cập nhật những thông tin mới nhất về các FTA vừa được ký kết, cập nhật những xu hướng, những tiêu chuẩn, quy chuẩn mới của các nước, thông tin về các thị trường,… Đơn cử, trong tháng 3 vừa qua, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị giới thiệu về các tiêu chuẩn về sản xuất xanh, xuất khẩu xanh với chủ đề “Tiêu chuẩn xanh - Chìa khóa để xuất khẩu bền vững” đến cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành và các hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Ngoài việc thực hiện tuyên truyền các FTA trên trang thông tin điện tử của Sở, hoạt động này cũng được Sở Công Thương phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, kênh youtube và fanpage của tỉnh thực hiện đưa tin, bài viết, phóng sự, chuyên đề… để phổ biến rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng thường xuyên liên hệ trao đổi với đầu mối tại Bộ Công Thương và cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về các vấn đề có liên quan đến các FTA cho các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan, các huyện, thành phố Cà Mau, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu thông tin về các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Cổng Thông tin điện tử tỉnh và Trang thông tin của Sở Công Thương đã đặt banner kết nối đến Cổng Thông tin điện tử FTA (địa chỉ https://fta.gov.vn/).

Có thể nói, công tác tuyên truyền trên đã giúp doanh nghiệp biết, hiểu rõ hơn về các FTA. Qua đó, khai thác tốt cơ hội và chủ động ứng phó với các thách thức từ các FTA, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của tỉnh Cà Mau.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Dương

Theo: Báo Công Thương