Bước chân đầu tiên của Coteccons trong hành trình xuất ngoại

(Banker.vn) Xây dựng Coteccons có quyết định thành lập Văn phòng đại diện của Coteccons tại Indonesia để tham gia đấu thầu và thực hiện dự án tại thị trường này...

Ngày 28/3, Công ty CP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) có quyết định thành lập Văn phòng đại diện của Coteccons tại Indonesia để tham gia đấu thầu và thực hiện dự án tại thị trường này. Được biết, tháng 10/2023, Coteccons công bố nghị quyết về việc đầu tư ra nước ngoài dưới hình thức thành lập công ty con.

Bước chân đầu tiên của Coteccons trong hành trình xuất ngoại

Theo đó, CTD thành lập Công ty Coteccons Constructions Inc để cung cấp dịch vụ xây dựng tại thị trường nước ngoài. Hình thức đầu tư ra nước ngoài bằng tiền, công ty không nêu cụ thể con số. Nguồn vốn đầu tư là vốn chủ sở hữu, không sử dụng vốn vay.

Trước khi công bố nghị quyết này, Coteccons có phân công ông Chris Senekki - Phó Tổng Giám đốc sẽ đảm nhận nhiệm vụ mở rộng kinh doanh của Coteccons và các công ty con ra thị trường quốc tế. Bên cạnh thị trường nước ngoài, ông Chris Senekki vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ mảng phát triển kinh doanh các dự án vốn đầu tư nước ngoài của Coteccons tại thị trường Việt Nam.

Ông Chris Senekki có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, nổi bật với nhiều dự án quốc tế và trong nước như: khu dầu khí Qatar, Cảng, bến du thuyền và sân bay quốc tế Cyprus (Síp), Porsche Autohaus (TP. HCM), khách sạn Hilton Saigon...

Tính tới thời điểm ngày 29/2, CTD đang sở hữu 2 công ty con trực tiếp và 5 công ty con gián tiếp, tất cả đều được đăng ký trong nước.

Mordor Intelligence đánh giá thị trường xây dựng Indonesia ít cạnh tranh, thuận lợi cho việc phát triển của các công ty xây dựng trong nước và quốc tế.

Cổ phiếu tăng gần 300%, Chủ tịch nói giá vẫn còn rẻ

Tại Hội thảo "Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024" diễn ra mới đây, thông tin về giá cổ phiếu CTD, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT Xây dựng Coteccons cho biết: "Giá cổ phiếu hiện tại rõ ràng không phản ánh hết giá trị nội tại của doanh nghiệp. Rất nhanh thôi mọi người sẽ thấy thị trường bây giờ đang định giá quá thấp cổ phiếu CTD", Chủ tịch Xây dựng Coteccons nhấn mạnh.

Được biết, sau thời gian khá dài rớt mạnh về dưới mốc 19.000 đồng/cp, mã CTD đã có nhịp hồi phục thần tốc và hiện đang giao dịch gần mức đỉnh 2 năm. Kết phiên giao dịch ngày 29/3, cổ phiếu CTD có giá 73.000 đồng/cp, tăng gần 6% từ đầu năm 2024. Mức giá này so với giai đoạn thị trường tạo đáy 874 điểm hồi giữa tháng 11/2022 thậm chí đã cao gần gấp 4 lần.

Bước chân đầu tiên của Coteccons trong hành trình xuất ngoại
Năm 2023, trong lúc các cổ phiếu thầu xây dựng đang chuyển động chậm chạp, cổ phiếu CTD đã có nhịp tăng giá bằng lần

Năm 2023, trong lúc các cổ phiếu thầu xây dựng đang chuyển động chậm chạp, cổ phiếu CTD đã có nhịp tăng giá bằng lần. Kết thúc năm tại 68.800 đồng/cp với mức tăng gần 180% giá trị đã đưa CTD lên vị trí á quân tăng giá trên sàn HoSE (chỉ sau cổ phiếu VIX). CTD cũng là cổ phiếu duy nhất thuộc nhóm hạ tầng, xây dựng lọt Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HoSE năm vừa qua.

Được biết, tại ĐHCĐ thường niên năm tài chính 2024, cổ đông cũng đưa ra câu hỏi liên quan tới giá cổ phiếu CTD.

Trả lợi câu hỏi của cổ đông, ông Bolat Duisenov nhận định: "Giá cổ phiếu hiện nay không hề phản ánh đúng giá trị và tiềm năng của công ty. Cổ đông hãy kiên nhẫn và nên nhìn vào dài hạn.

Những hạt giống mà chúng ta gieo trồng 1-2 năm gần đây sẽ sớm hái được quả ngọt. Nếu so sánh những chỉ số về quản lý rủi ro, tiềm năng của Coteccons thì doanh nghiệp đang có một thang điểm tốt trong ngành xây dựng".

Người đứng đầu Coteccons khẳng định: "Nếu nhìn sâu sắc hơn về chất lượng, năng lực và khả năng hợp tác cùng những mục tiêu đề ra thì chắc chắn giá cổ phiếu phải cao hơn hiện tại".

Xa hơn, hồi đầu năm 2023, vị Chủ tịch Coteccons từng chia sẻ về giá cổ phiếu CTD thời điểm mã có giá 26.500 đồng/cp (giá sau điều chỉnh). Tới ĐHCĐ niên độ cũ hồi cuối tháng 4/2023, ông Bolat từng nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể nhắn tin tới từng cổ đông một vì có rất nhiều việc phải làm. Lần tới nếu cổ phiếu xuống giá thì cổ đông nên mua thêm chứ đừng bán".

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong bảng xếp hạng cận biên của FTSE

Trong công bố mới đây, FTSE giữ nguyên vị thế thị trường cận biên của thị trường chứng khoán Việt Nam.

VNDriect sắp sửa hoàn tất khắc phục sự cố, NĐT có thể giao dịch trở lại vào đầu tháng 4

Theo thông báo mới nhất được đưa ra, NĐT mở tài khoản tại công ty chứng khoán VNDirect có thể giao dịch trở lại vào ...

VN-Index tiệm cận đỉnh, áp lực chốt lời ngày càng tăng cao

Trong phiên giao dịch sáng cuối tuần, áp lực chốt lời ngày càng thể hiện rõ rệt, kéo theo đà giảm tại các cổ phiếu ...

Nguyên Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán