"Bốc hơi" hơn 100 điểm so với vùng đỉnh, thị trường chứng khoán tiếp tục "dò đáy"

(Banker.vn) Trong phiên giao dịch thứ Sáu, thị trường chứng khoán tiếp tục đà giảm với thanh khoản lớn.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 19/4/2024, thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì tín hiệu kém khởi sắc với 42 mã tăng, 447 mã giảm, qua đó quay trở lại mốc 1.169 điểm. Thanh khoản thị trường tăng đáng kể so với phiên tuần trước, tương ứng 11,6 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, BCM, VIC, SSI là các cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà giảm. Đáng chú ý, VIC là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm với biến động trên 2%. Chiều ngược lại, SHB là một trong những mã giữ giá khi đóng cửa trong sắc xanh.

Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm đầu tư công, sắc đỏ tiếp tục lấn át trong phiên giao dịch sáng nay. Kết phiên sáng, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... phân hóa với đà giảm khoảng 2%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... diễn biến cùng chiều với biến động lớn hơn.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần chững nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận đà giảm khoảng 2%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như POM, TIS,... biến động không đáng kể.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có phần suy yếu, dẫn tới diễn biến ảm đạm bao trùm khắp ngành. Trong cuối phiên sắc đỏ là màu chủ đạo. VCI là cổ phiếu tích cực nhất nhóm khi chỉ giảm nhẹ, chưa tới 1%. Ngược lại, APG và AGR nằm sàn với khối lượng lớn qua đó là mã tiêu cực nhất ngành.

Trong diễn biến khác, dòng tiền tiếp tục tăng đáng kể tại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tại nhóm VN30, cùng chiều với BID, các mã như VCB, VIB, SSB,.. đồng loạt tăng điểm với thanh khoản cao.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên, PVD, PVS, BSR, PVC tiếp nối đà giảm với thanh khoản tăng dần.

Ngoài ra, lực mua có phần hạ nhiệt tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch sáng 19/4, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,... phân hóa trong sắc đỏ với giao động từ 2% - 5%. Cá biệt, cổ phiếu QCG tiếp tục giữ sắc xanh cùng với khối lượng đột biến.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch sáng 19/4, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index lui về vùng 219 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, tương đương 71 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 1.400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, PVC là mã tích cực nhất nhóm khi duy trì sắc xanh. Ngược lại, LAS và TAR đồng loạt nằm sàn với khối lượng kỷ lục.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 36 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 402 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR đóng cửa tại mốc 18.200 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 5,3 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp gần 764 nghìn đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 9.500 đồng.

Tổng quan, trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận tín hiệu tiêu cực khi tiếp tục quán tính giảm điểm, qua đó phá vỡ nhiều mốc hỗ trợ quan trọng. So với vùng đỉnh, Vn-Index đã giảm hơn 100 điểm chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây.

Diễn biến tiêu cực của VN-Index diễn ra trong bối cảnh tỷ giá cũng như bất ổn địa chính trị đột ngột leo thang trong những ngày gần đây. Theo đó, đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố, góp phần củng cố quan điểm rằng nền kinh tế vẫn đang trên đà tăng trưởng vững chắc, điều này có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ trì hoãn thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2020 đến cuối năm nay.

Nhận xét từ Chủ tịch Fed New York John Williams cho rằng, không cần thiết phải cắt giảm lãi suất ngay bây giờ do sức mạnh của nền kinh tế cũng giúp nâng giá đồng USD. Chủ tịch Fed New York luôn là cử tri trong Ủy ban Hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương.

Những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và dữ liệu lạm phát dai dẳng đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại một cách quyết liệt về khả năng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Theo dữ liệu mới công bố, hoạt động sản xuất ở khu vực Trung Đại Tây Dương của Mỹ được mở rộng mạnh nhất trong 2 năm vào tháng 4, nhờ sự gia tăng của các đơn đặt hàng mới và vận chuyển hàng hóa thành phẩm.

Trong khi đó, Chỉ số điều kiện kinh doanh hằng tháng của Fed Philadelphia đã tăng từ mức 3,2 trong tháng 3 lên 15,5, vượt xa mức ước tính trung bình của các nhà kinh tế là 2,3. Vassili Serebrikov, chiến lược gia ngoại hối tại UBS ở New York, Mỹ cho biết: “Thật sự rất khó để chống lại sức mạnh của đồng bạc xanh vào thời điểm này. Dữ liệu của Mỹ tiếp tục cho thấy Fed sẽ không sớm cắt giảm lãi suất”.

Vn-Index có thể rơi về ngưỡng sâu hơn, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng danh mục về mức an toàn

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến phiên giảm điểm khá mạnh, qua đó Vn-Index đã chính thức bị xuyên thủng mốc ...

Chuyên gia gợi ý thời điểm hành động cho "phe cầm tiền"

Sau những phiên thị trường giảm đáng kể, phe "cầm cổ" đang khá lo lắng chực chờ bán ra nhằm thu hồi danh mục, trong ...

Chứng khoán Mỹ trái chiều trước căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông

Trước những bất ổn từ Trung Đông, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận diễn biến trái chiều với đà giảm của S&P 500.

Hoàng Anh

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán