Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý livestream bán hàng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành

(Banker.vn) Chiều 4/6, tại Kỳ họp 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến việc quản lý livestream bán hàng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu giải pháp phát triển cơ giới hóa nông thôn Bộ Công Thương đề xuất giải pháp ''lấp khoảng trống pháp lý'' quản lý thuốc lá điện tử Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: ''Sức khỏe'' nền kinh tế và doanh nghiệp là ''thước đo'' hiệu quả hội nhập

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường thương mại điện tử, đại biểu Tạ Văn Hạ - đoàn Quảng Nam cho rằng, cần phải có chế tài xử lý vi phạm trong thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra hàng hóa của các doanh nghiệp kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc của nhiều ngành, nhiều cấp. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ những giải pháp khắc phục triệt để vấn đề này, bảo vệ người tiêu dùng.

Trước đó, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa - Đoàn Phú Yên cũng nêu vấn đề, việc livestream bán hàng trên nền tảng mạng xã hội có doanh thu 1 ngày có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa đặt câu hỏi: Với những hình thức thương mại điện tử như vậy thì làm sao để quản lý về chất lượng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng; đồng thời có nguy cơ hàng giả tràn lan, vậy Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường nhận định và xử lý vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý livestream bán hàng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành
Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam

Trả lời tranh luận của đại biểu Tạ Văn Hạ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ ra, việc quản lý hoạt động bán hàng trên môi trường thương mại điện tử nói chung và hoạt động livestream nói riêng là thực sự khó khăn. Để quản lý được hoạt động này, không chỉ là trách nhiệm của ngành Công Thương mà còn là trách nhiệm của rất nhiều ngành khác như Thông tin truyền thông, Tài chính...

Vì vậy, giải pháp tốt nhất, trước hết là phải có sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan. Bộ Công Thương sẽ là cơ quan chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra, kiểm soát và xử lý; sử dụng lực lượng quản lý thị trường để phát hiện, đấu tranh làm rõ những hành vi sai phạm, nhất là tìm các địa điểm mà đối tượng tập kết hàng hóa, thường xuyên giao dịch, trao đổi.

Thứ hai, cần có sự chia sẻ thông tin trong quản lý giữa các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý những sai phạm, đặc biệt là chống thất thu thuế trong môi trường thương mại điện tử.

Thứ ba, do các hoạt động này biến hóa khôn lường, rõ ràng các quy định pháp luật của chúng ta cần tiếp tục được rà soát để sửa đổi bổ sung cho phù hợp. Đây là lĩnh vực mới, không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều gặp phải.

Tại Việt Nam, thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh, khoảng 20-25%/năm, quy mô thương mại hiện tại khoảng 21 tỷ USD và sẽ còn phát triển nữa trong tương lai. Vì thế, chúng ta phải tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung chính sách hiện nay.

Thứ tư, phải phát huy vai trò của hệ thống chính trị.

Thứ năm, là vai trò quản lý nhà nước của chính quyền địa phương trong việc xem xét xử lý ban đầu những xung đột lợi ích có thể xảy ra trong lĩnh vực này.

"Trong trường hợp chúng ta chứng minh được những hành vi là vi phạm pháp luật, sẽ có hình thức xử lý như xóa vĩnh viễn những trang này, hoặc yêu cầu những chủ phòng livestream phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bởi những hành vi của mình" - Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý livestream bán hàng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành
Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên

Tương tự, trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa về việc làm thế nào để quản lý hoạt động livestream, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Việc này cần phải có sự phối kết hợp giữa các lực lượng chức năng có liên quan để rà soát lại các quy định của pháp luật, cũng như làm tốt công tác truyền thông để người tiêu dùng nhận thức và tránh được hiện tượng này.

Bộ trưởng cũng trả lời thêm: Với những trường hợp phát hiện vi phạm, chúng tôi hoàn toàn có thể hoàn tất hồ sơ để chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Minh

Theo: Báo Công Thương