Biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội giao dịch mạnh

(BANKER.VN) Trong khi giá sơ cấp trung bình theo quý của biệt thự tăng 4% thì giá nhà liền kề lại giảm -3%. Tuy nhiên tính theo năm thì cả hai phân khúc này giá đều tăng tới 14% so với năm 2020.

Biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội giao dịch mạnh

Savills Việt Nam vừa có báo cáo về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2021 và những dự đoán tăng trưởng trong các tháng tiếp theo.

Đánh giá chung về tình hình kinh tế Việt Nam trong quý I/2021 cho thấy, trước bối cảnh dịch bệnh toàn cầu, GDP vẫn tăng trưởng tích cực ở mức 4,5%. Ngành sản xuất là động lực tăng trưởng chính với mức tăng 9,5% theo năm, đặc biệt là nhóm sản xuất linh kiện điện, điện tử, điện thoại.

Hoạt động thương mại trên đà phục hồi với tổng doanh thu thương mại đạt khoảng 153 tỷ USD, tăng 24% theo năm, thặng dư thương mại đạt hơn 2 tỷ USD. Các thị trường xuất khẩu chủ lực gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu.

Đầu tư nước ngoài trong quý tăng 18,5% theo năm, vốn giải ngân tăng 6,5% theo năm. Du lịch tiếp tục gặp khó khăn với 48.000 lượt khách quốc tế đến, giảm 99% theo năm.

Tình hình hoạt động thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội quý 1/2021. Nguồn Nghiên cứu & Tư vấn Savills

Về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2021, nguồn cung phân khúc biệt thự/nhà liền kề tăng mạnh, đạt khoảng 942 căn, tăng 396% theo quý và 39% theo năm đến từ bốn dự án mới và giai đoạn mới của ba dự án đã mở bán. Hầu hết nguồn cung mới đến từ ba dự án tại huyện Hoài Đức bao gồm Hà Đô Charm Villas, An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park. Khu vực phía Tây chiếm 83% nguồn cung mới.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.979 căn, tăng 28% theo quý và tăng 47% theo năm. Huyện Hoài Đức dẫn đầu với 37% thị phần, theo sau là quận Hà Đông với 28%. Huyện Hoài Đức với lượng tồn kho cao và nguồn cung tương lai lớn dự kiến sẽ cung cấp nhiều nguồn cung nhất từ quý tiếp theo.

Savills Việt Nam đánh giá tình hình đã được cải thiện, hoạt động thị trường đạt 934 giao dịch, tăng 83% theo quý và 232% theo năm. Huyện Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 56% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 24%. Khu vực phía Tây chiếm tới 80% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 47%, tăng 14 điểm % theo quý và 26 điểm % theo năm.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.463 USD/m², tăng 4% theo quý và 12% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 4.664 USD/m², giảm -3% theo quý và tăng 14% theo năm. Riêng đối với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 7.860 USD/m², giảm -2% theo quý và tăng 26% theo năm.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội, thị trường biệt thự/nhà liền kề tiếp tục thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ người mua bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Nguồn cung mới phần lớn ở phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện.

Về triển vọng thị trường, Savills Việt Nam cho rằng trong năm 2021, dự kiến có khoảng 3.600 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lại nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Khu vực phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

"Hà Nội dự kiến sẽ phê duyệt khu đô thị sông Hồng và dự kiến ban hành quy hoạch vào tháng 6. Quy hoạch bao gồm 40 km đường sông từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, với 11.000 ha diện tích phát triển trên 55 phường/xã của 13 quận/huyện, với tổng dân số lên đến 320.000 người. Quy hoạch, đã có ảnh hưởng tới giá đất tại các khu vực này, với huyện Đông Anh nhận được khá nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư", báo cáo nêu.

Minh Hoàng

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ