Bí xanh - thực phẩm vàng cho sức khỏe

(Banker.vn) Bí xanh là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm gia đình, với công dụng giải nhiệt, giải độc và giảm béo… mà còn nhiều lợi ích rất tốt với sức khỏe.
Đốt mỡ nội tạng bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe Thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và đảm bảo sức khỏe Lợi ích sức khỏe từ bơ đậu phộng

Bí xanh hay còn gọi là bí đao, thuộc họ bầu bí, thân dây leo, thường trồng giàn. Quả bí xanh khi còn non màu xanh lục, vỏ phủ lớp lông tơ. Dần dần quả ngả sang màu nhạt dần, có lốm đốm trắng cùng với lớp phấn sáp. Khi già, quả bí xanh có thể dài tới 2m, bên trong có nhiều hạt.

Bí xanh - thực phẩm vàng cho sức khỏe
Bí xanh hay còn gọi là bí đao. Ảnh minh họa

Mỗi quả bí xanh đều có chứa thành phần chính là nước, rất ít natri, không có lipid. Trong 100g bí xanh gồm: 2.4g glucid, 0.4g protid, 19mg canxi, 0.3mg sắt, 12mg photpho cùng các loại vitamin B, C… Ngoài ra, loại quả này còn giàu hàm lượng dầu thực vật.

Giảm mỡ và giảm cân

Axit glycolic trong bí xanh tác dụng kiểm soát hiệu quả quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể thành mỡ, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể, tiêu hao mỡ thừa, tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, giảm cân.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết, chống táo bón

Hàm lượng chất xơ trong bí xanh rất cao, có thể cải thiện lượng đường trong máu của con người hiệu quả, chất xơ còn có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể, hạ lipid máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, do loại quả này chứa nhiều nước và chất xơ nên giúp ngăn ngừa táo bón.

Lợi tiểu, tiêu ẩm

Theo y học cổ truyền bí xanh vị ngọt nhẹ, tính mát, nên tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu, giảm sưng tấy và giải độc. Loại quả này được xem như bài thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Bí xanh - thực phẩm vàng cho sức khỏe
Trà bí xanh vừa làm đẹp da vừa giải độc gan hiệu quả. Ảnh minh họa

Ngoài ra, phần vỏ của bí xanh cũng có công dụng nhất định với sức khỏe. Có thể làm sạch vỏ bí rồi phơi khô, sau đó đun nước uống để giúp thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, giảm phù nề. Ba nhóm người cần cẩn thận khi ăn bí xanh gồm người có tỳ vị hư hàn, người mắc bệnh về thận và người có cơ địa lạnh.

Khi chọn bí xanh nên chọn những quả vỏ xanh tươi, tránh chọn quả già sẽ nhiều hột, khi ăn sẽ có vị chua. Bảo quản bí xanh chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh sáng mặt trời.

Điều lưu ý khi sử dụng bí xanh

- Không uống nước ép bí xanh sống vì loại quả này có tính xà phòng cao, dễ gây bệnh cho đường tiêu hóa.

- Người bị bệnh dạ dày hay thân hàn nên dùng ít bí xanh.

- Phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ nếu hệ tiêu hóa yếu thì mùa đông nên hạn chế ăn bí xanh để tránh bị khó tiêu.

- Không ăn bí xanh với giấm hay đậu đỏ để tránh bị triệt tiêu chất dinh dưỡng của bí xanh, làm tăng lượng nước tiểu đột ngột dẫn đến mất nước.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục