Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh, phát triển bền vững

(Banker.vn) Bảo hiểm y tế - chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, do cơ quan bảo hiểm xã hội tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận.
15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam: Chính sách thực sự đi vào cuộc sống Từ 1/7: 3 thay đổi quan trọng liên quan đến bảo hiểm y tế

Nhân dịp Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc, Bảo hiểm Xã hội TP.Hà Nội đến nắm bắt tình hình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và thăm hỏi, tặng quà một số bệnh nhân bảo hiểm y tế tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Đại học Y dược.

Tại mỗi cơ sở, Đoàn đã trao tặng 2 suất quà đến các bệnh nhân nặng, hoàn cảnh khó khăn, có chi phí được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán lớn. Trong đó, bệnh nhân có chi phí lớn nhất, được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán hơn 1,1 tỷ đồng tính riêng 6 tháng đầu năm nay.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh: Phạm Chính

Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, bảo hiểm y tế - chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan bảo hiểm xã hội tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Tham gia bảo hiểm y tế mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi không may đau ốm đau, bệnh tật.

Đây là “món quà” giá trị, luôn đồng hành cùng người bệnh. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Là cơ quan được Chính phủ giao tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian qua, ông Nguyễn Thế Mạnh cho hay, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã và luôn đồng hành với ngành y, các bệnh viện để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tối ưu sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, phòng tránh, hạn chế tối đa các chi phí bất hợp lý, lãng phí, từ đó có nguồn lực dành cho những nhiệm vụ thiết thực, phục vụ người bệnh, nhất là người bệnh nặng và mãn tính.

Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 1/7 hàng năm là Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam. Sự kiện này thể hiện ý chí, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, tạo điều kiện để tất cả người dân được chăm sóc sức khỏe thông qua chính sách bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam hàng năm là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật bảo hiểm y tế với lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước. Mỗi năm đến Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam, là một lần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm y tế.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế ở nước ta đã thu được nhiều thành tựu quan trọng.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế phát triển bền vững, năm sau cao hơn năm trước, luôn hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao. Quỹ Bảo hiểm y tế được quản lý, sử dụng hiệu quả; chất lượng dịch vụ về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không ngừng được cải thiện, quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế được đảm bảo theo quy định.

Cụ thể, năm 2008 trước khi có Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam, toàn quốc mới có 39,7 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ đạt 46,1% dân số. Đến năm 2009, năm đầu tiên triển khai Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam, toàn quốc đã có trên 50 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (tăng trên 10 triệu người so với năm 2008), tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 58,2% dân số. Đến hết năm 2023, toàn quốc đã có trên 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 93,35% dân số.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương