Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hoàn thành mục tiêu

(Banker.vn) Trong bối cảnh kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, 9 tháng đầu năm 2023 số thu BHXH, BHYT đạt gần 61,4 nghìn tỷ đồng, đạt 71,55% kế hoạch được giao.
Rút bảo hiểm xã hội một lần, đa số tuổi còn trẻ Đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu giảm từ 20 xuống 15 năm: Giữ người lao động ở lại hệ thống Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2023 ước đạt 93,22%

Để đạt mục tiêu được giao, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp thiết thực, linh hoạt trong những tháng còn lại. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Minh Châu - Phó Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh xoay quanh vấn đề này.

Xin ông cho biết kết quả thực hiện các nhiệm vụ về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của BHXH TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng 2023?

9 tháng đầu năm 2023, hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng có nhiều khó khăn, thách thức. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa bàn.

Tính đến 30/9/2023, trên địa bàn thành phố có hơn 2,5 triệu người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 54,2% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số thu BHXH, BHYT trong 9 tháng đầu năm 2023 là 61.393,69 tỷ đồng, đạt 71,55% kế hoạch được giao.

Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hoàn thành mục tiêu
Ông Nguyễn Minh Châu - Phó GIám đốc bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh

Trong 9 tháng đầu năm, đơn vị đã giải quyết, chi trả BHXH, BHTN cho hơn 1 triệu lượt người (trong đó BHXH 1 lần là 85.876), với số tiền chi trả là 26.454 tỷ đồng. Giám định và thanh toán khám chữa bệnh theo BHYT cho 14,85 triệu lượt với số tiền chi là 16.297 tỷ đồng, chiếm 77,25% dự toán chi khám chữa bệnh được giao.

Cùng với việc tăng cường giải quyết các thủ tục hành chính, các chế độ chính sách cho người dân và đơn vị, BHXH thành phố đã đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để chăm lo an sinh xã hội tốt hơn cho người dân, vừa tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách, vừa phòng chống trục lợi chính sách, tiêu cực, thất thoát, lãng phí thông qua các phần mềm ứng dụng, kết nối liên thông chia sẻ dữ liệu giữa các sở, ngành; Phối hợp trong chuyển đổi số theo Đề án 06; Cập nhật bổ sung số định danh cá nhân, số căn cước công dân của người tham gia trong cơ sở dữ liệu và cài đặt sử dụng ứng dụng VssID, triển khai thí điểm đặt lịch làm việc với cơ quan BHXH...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, xin ông cho biết thêm về các khó khăn đối với BHXH TP. Hồ Chí Minh trong việc hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của BHXH Việt Nam giao?

Từ đầu năm 2023 đến nay, kinh tế thành phố đối mặt với nhiều thách thức khi thị trường bất động sản, tài chính, lao động gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, da giày, chế biến gỗ, bất động sản... gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dẫn đến tình trạng thiếu đơn hàng buộc phải cắt giảm lao động.

Tình trạng trốn đóng, nợ đọng còn xảy ra nhiều tại các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xây dựng, giao thông vận tải, dịch vụ bảo vệ... Thậm chí, nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp cố tình né tránh tiếp đoàn thanh tra với mọi phương thức như người đại diện theo pháp luật đi công tác xa, không có giấy ủy quyền hoặc ủy quyền không hợp lệ; đơn vị không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký, đã chuyển nơi khác không liên hệ được; không hoạt động theo địa chỉ trụ sở theo giấy phép đã đăng ký, không thực hiện chuyển đổi giấy phép theo địa điểm hoạt động khi có thay đổi… không có biện pháp xử lý, quy định xử lý hữu hiệu.

Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hoàn thành mục tiêu
Người lao động làm thủ tục tại BHXH TP. Hồ Chí Minh

Cùng với đó, các chính sách về BHXH tự nguyện, mức hỗ trợ của Nhà nước chưa thu hút được nhiều người dân tham gia; nhận thức về chính sách, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện của người dân còn hạn chế, chủ yếu thấy lợi ích ngắn hạn trước mắt, chưa nhìn thấy lợi ích lâu dài và lợi ích an sinh xã hội.

Ngoài ra, khối lượng hồ sơ quá lớn mà nguồn nhân lực làm công tác thu - sổ thẻ ngày càng thiếu do số lượng viên chức nghỉ việc nhiều trong khi không có biên chế mới bổ sung nên không có lực lượng để đi kiểm tra, đối chiếu thanh tra đột xuất tại các đơn vị có dấu hiệu vi phạm theo kế hoạch đề ra.

Đến nay, BHXH TP.Hồ Chí Minh đã đạt được kết quả nổi bật nào trong thực hiện các chỉ tiêu của Đề án 06 của Chính phủ, thưa ông?

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Để án 06) có ý nghĩa quan trọng, tạo đột phá trong thực hiện chuyển đổi số để mang lại nhiều tiện ích, dịch vụ thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Cùng với cả hệ thống chính trị, BHXH Việt Nam nói chung và BHXH TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã nỗ lực, tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao cũng như các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về Đề án 06. Đồng thời, cũng đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông về lợi ích của Chuyển đổi số đến các cán bộ, viên chức trực thuộc cơ quan BHXH và các đơn vị sử dụng lao động, người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Tính đến ngày 15/10/2023, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện đồng bộ mã định danh cá nhân, căn cước công dân của 7.324.696 trên tổng số 7.927.173 người tham gia, đạt 92,4% so với đầu năm 2023. Đồng thời triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám chữa bệnh tại 397/398 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành BHXH đã triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, tại BHXH TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc với cơ quan BHXH tại bộ phận một cửa của BHXH TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những tiện ích được ngành BHXH Việt Nam triển khai theo Đề án 06. Tính đến 15/10/2023, đã nhận 70.949 lượt người đặt lịch, trong đó, tiếp đón thành công là 48.670 lượt, từ chối và thất bại là 9.694 lượt.

Trên cơ sở kết quả 9 tháng, xin ông cho biết những giải pháp để BHXH TP. Hồ Chí Minh hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2023?

Để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, những tháng cuối năm, BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường rà soát khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp; tập trung kiểm tra, đối chiếu và thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN và xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động;

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Thành phố và các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng số cuộc thanh tra, kiểm tra các đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; nhất là tập trung đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT. Đồng thời, tăng cường thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đảm bảo đúng thời gian, đúng quy trình, quy định, kịp thời giải quyết những vướng mắc và các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả, giảm tỷ lệ hồ sơ chậm muộn.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các Trường Đại học rà soát, vận động, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Ngoài ra, để người dân, người sử dụng lao động hiểu rõ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, chú trọng nắm bắt, định hướng dư luận xã hội; tập trung đối thoại trực tiếp tại các khu công nghiệp để phổ biến, tuyên truyền các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN.

Xin cảm ơn ông!

Hà Duyên

Theo: Báo Công Thương