Bán xe ô tô có cần chữ ký của cả hai vợ chồng không?

(Banker.vn) Bán xe ô tô có cần chữ ký của cả hai vợ chồng không - Đây là câu hỏi được khá nhiều cặp vợ chồng quan tâm hiệu này...

Trường hợp xe ô tô là tài sản cá nhân (tài sản riêng của vợ hoặc chồng) phát sinh trước thời kỳ hôn nhân

Trong trường hợp nếu tài sản là chiếc xe ô tô là tài sản riêng của vợ hoặc chồng, có đầy đủ các minh chứng hợp pháp về việc chứng minh tài sản riêng được hình thành trước thời kỳ hôn nhân thì chiếc xe ô tô sẽ được coi là tài sản riêng của vợ hoặc chồng và chỉ đứng tên một người sở hữu thì: trong trường hợp người này muốn bán chiếc xe ô tô đó thì chỉ cần người có tài sản (đứng tên sở hữu chiếc xe) ký hợp đồng mua bán xe mà không cần chữ ký của cả hai vợ chồng.

Bán xe ô tô có cần chữ ký của cả hai vợ chồng không?

Trường hợp xe ô tô là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rõ ràng về việc quản lý và phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ và chồng tạo ra, thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và các khoản thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Điều quan trọng là tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất và được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu của gia đình và thực hiện các nghĩa vụ chung của vợ chồng. Điều này đảm bảo rằng tài sản chung sẽ được quản lý và sử dụng một cách hợp lý và công bằng và không bị lạm dụng hoặc xâm phạm bởi một trong hai bên.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp về tài sản, nếu không có bằng chứng để chứng minh rõ ràng tài sản đó là tài sản riêng của một trong hai bên, thì tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung và được phân chia giữa vợ và chồng. Điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng và tránh các tranh chấp phức tạp về tài sản trong quá trình ly hôn hoặc chia tay.

Vì vậy, nếu ô tô được mua trong thời kỳ hôn nhân hoặc không có tài liệu chứng minh là tài sản riêng thì dù trên giấy tờ chỉ ghi nhận tên của một người vợ hoặc chồng thì đều coi là tài sản chung của vợ và chồng. Tuy nhiên, việc xác định tài sản chung là chưa đủ để định đoạt quyền sở hữu của mỗi bên trong trường hợp ly hôn hoặc tranh chấp tài sản. Theo khoản 1 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc định đoạt tài sản chung phải được xác định theo thỏa thuận của vợ chồng. Việc chiếm hữu, sử dụng hoặc định đoạt tài sản chung phải được thỏa thuận bởi cả vợ và chồng.

Vì vậy nếu muốn bán xe ô tô, cả vợ và chồng phải đông ý và ký vào bản hợp đồng mua bán. Việc này đảm bảo rằng cả hai bên đều đã thỏa thuận và đồng ý với việc mua bán và cả hai đều thể hiện sự đồng ý của mình với việc này. Trong trường hợp không có sự đồng ý của cả hai bên, việc buôn bán xe ô tô sẽ không được công nhận pháp lý. Do đó, để tuân thủ quy định của pháp luật, cần phải đảm bảo rằng cả vợ và chồng đều đồng ý với việc bán xe ô tô đó. Xem ngay: Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất.

Hợp đồng mua bán xe ô tô được quy định như thế nào?

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, để bán xe ô tô cá nhân, giấy bán phải được xác nhận công chứng hoặc chứng thực. Nếu bên bán là cá nhân thì đây là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, bên mua và bán có thể thỏa thuận để chọn hình thức nào phù hợp với nhu cầu và mong muốn của cả hai bên.

Để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của giấy tờ, việc công chứng hoặc chứng thực phải được thực hiện tại cơ quan, tổ chức được quy định như sau:

- Công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật. Đây là lựa chọn phổ biến nhất và an toàn nhất để đảm bảo sự chính xác và rõ ràng của giấy tờ.

hứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn với hình thức chứng thực chữ ký. Đây là phương pháp đơn giản hơn và thường được sử dụng cho các trường hợp đơn giản hơn, nhưng nó có thể không đảm bảo tính chính xác và rõ ràng như khi công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.

Vì vậy, khi mua bán xe ô tô, bên mua và bán cần lưu ý và thực hiện đầy đủ các quy định về xác nhận giấy tờ để đảm bảo tính pháp lý và tránh các tranh chấp về quyền sở hữu xe sau này.

Cần đóng những loại thuế nào khi mua một chiếc ô tô mới?

Tại Việt Nam, người tiêu dùng lại phải đóng nhiều loại thuế và khi mua và sử dụng một chiếc ôtô, điều này khiến giá ...

Giá xe Toyota Highlander 2024 dự kiến tăng thêm 2500 USD

Khi không còn phiên bản L, chiếc ô tô SUV ba hàng ghế - Toyota Highlander 2024 hiện có giá khởi điểm là 40.515 USD ...

Loại ô tô "đổ bộ" thị trường Việt Nam: Toàn xe "chất", giá chỉ từ 399 triệu đồng

Vừa bước qua tháng Ngâu, hàng loạt mẫu xe ô tô mới đổ bộ vào thị trường Việt Nam. Trong đó có những mẫu xe ...

Linh Đan (t/h)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán