Bản tin nóng thế giới tối ngày 8/7: Lính Ukraine xin hàng; Nga chiếm thêm làng mạc

(Banker.vn) Bộ Quốc phòng Nga đã cập nhật thương vong của Ukraine trên khắp mặt trận, trong đó lính Ukraine ở khu vực phía Tây và phía Nam chịu nhiều tổn thất nhất.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 8/7/2024: Lính Ukraine vượt sông Dnipro đầu hàng Nga; giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Avdiivka Cận cảnh Nga “giải phẫu” tên lửa Storm Shadow và ATACMS Ukraine “thăng hạng” trên thứ bậc “con nợ” của IMF

Bản tin nóng thế giới tối 8/7 gồm những tin chính sau đây:

Nga đánh nhanh thắng nhanh, chiếm thêm làng mạc, tiêu diệt lính Ukraine

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga đã cập nhật thương vong của Ukraine trên khắp mặt trận, đáng chú ý nhất là Nhóm chiến đấu phía Tây và phía Nam của Nga khiến Ukraine chịu nhiều tổn thất nhất.

Cụ thể, trong ngày, Nhóm chiến đấu phía Tây khiến Ukraine mất 450 lính tại các khu vực ở mặt trận Donetsk, Luhansk và Kharkiv.

Lính Ukraine xin hàng; Nga chiếm thêm làng mạc, diệt gọn vũ khí phương Tây
Nga tấn công khiến Ukraine mất 450 lính tại các khu vực ở mặt trận Donetsk, Luhansk và Kharkiv (Hình minh họa)

Theo đó, quân Nga chiếm giữ được những vị trí có lợi hơn và đánh bại các lữ đoàn Ukraine tại các khu định cư Kovsharovka, Peschanoye, Petropavlovka, Grigorovka (thuộc tỉnh Kharkiv), Serebryanka ở tỉnh Donetsk và Chervona Dibrova (ở tỉnh Lugansk).

Lính Ukraine xin hàng, Kherson nóng giãy

Hãng thông tấn RIA Novosti hôm 7/7 trích dẫn các nguồn tin an ninh Nga tiết lộ, nhóm lính Ukraine nói trên trước đó đã liên hệ với quân đội Nga thông qua trò chuyện trên kênh Telegram và bày tỏ mong muốn hạ vũ khí. Họ cũng đã thảo luận chi tiết về việc đầu hàng với phía Nga trước khi xúc tiến kế hoạch.

Đoạn video đen trắng, dường như được quay từ máy bay không người lái (UAV) vào ban đêm, cho thấy 4 người đang bơi sang phía bên kia sông. Sau đó, những người này bước lên khỏi mặt nước với 2 tay đặt sau đầu trong khi binh lính Nga đang đứng đợi họ trên bờ.

Nga dội tên lửa Iskander, Patriot Ukraine hóa tro tàn

Theo Sputnik, quân đội Nga tiếp tục tấn công thiết bị quân sự của Ukraine bằng vũ khí có độ chính xác cao để đảm bảo an toàn cho lãnh thổ của nước này.

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video cho thấy lực lượng vũ trang nước này nhắm mục tiêu và bắn trúng 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot ở khu vực Odessa của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Tổ hợp tên lửa chiến thuật và tác chiến Iskander-M đã tấn công vào vị trí của tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Ukraine gần khu định cư Yuzhnoye ở vùng Odessa. Cuộc tấn công đã phá hủy 2 bệ phóng Patriot và một trạm radar Giraffe”.

Giữa tâm bão bầu cử, Tổng thống Biden gặp trở ngại lớn

Vừa qua, CNN dẫn các nguồn thạo tin cho biết, một nhóm nghị sỹ cấp cao của Đảng Dân chủ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden nên rút lui khỏi chiến dịch tranh cử năm 2024.

Trong cuộc họp trực tuyến với Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries, 4 nghị sĩ Jerry Nadler, Mark Takano, Joe Morelle và Adam Smith đều lên tiếng ủng hộ thay đổi ứng viên tổng thống của đảng này. Các nghị sỹ này đều là những thành viên cấp cao trong các ủy ban quan trọng tại Hạ viện gồm Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Hành chính, Ủy ban Các vấn đề Cựu binh và Ủy ban Quân vụ. Cuộc họp, được tổ chức trước khi các nhà lập pháp quay trở lại Washington trong tuần này, chứa đựng mối quan ngại sâu sắc về tương lai của đảng Dân chủ.

Về phần mình, ông Hakeem Jeffries không đưa ra quan điểm về việc liệu Tổng thống Biden có nên tiếp tục tái tranh cử hay không.

Trung Quốc: Mưa lũ đe dọa bờ kè sau vụ vỡ đê bao hồ Động Đình

Chính quyền địa phương Trung Quốc ngày 8/7 cho biết bờ kè được coi là tuyến phòng thủ thứ hai sau vụ vỡ đê tại hồ Động Đình ở tỉnh Hồ Nam đang gặp rủi ro.

Theo Sở Tài nguyên nước của tỉnh, hơn 300 cảnh sát và lính cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường nhằm ngăn chặn hiện tượng xói mòn bờ kè tại huyện Hoa Dung.

Bờ kè dài 14,3 km, được coi là "tuyến phòng thủ thứ hai", nằm cách đê bị vỡ khoảng 2 km. Ít nhất 7.000 cư dân đã được sơ tán sau vụ vỡ đê của hồ nước ngọt lớn thứ hai tại Trung Quốc ngày 5/7 vừa qua. Các công nhân đang chạy đua với thời gian để khắc phục đoạn vỡ đê dài 226 mét.

Việt Anh

Theo: Báo Công Thương