Bán giải chấp 4,6 triệu cổ phiếu NVL do Diamond Properties và Novagroup nắm giữ

(Banker.vn) Sau khi hai cổ đông tổ chức liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bị giải chấp 4,6 triệu cổ phiếu NVL, ước tính tỷ lệ sở hữu của gia đình tỷ phú này tại Novaland đã giảm xuống dưới ngưỡng chi phối 50%.
Bán giải chấp 4,6 triệu cổ phiếu NVL do Diamond Properties và Novagroup nắm giữ
Hai cổ đông lớn nhất của Novaland tiếp tục bị bán giải chấp 4,6 triệu cổ phiếu

Công ty CP Diamond Properties và Công ty CP Novagroup vừa có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL).

Theo đó, Diamond Properties đã bị công ty chứng khoán bán 4,54 triệu cổ phiếu NVL cầm cố, hạ tỷ lệ sở hữu của đơn vị này tại Novaland xuống còn 9,37%. Giao dịch được thực hiện vào các ngày 10/8 và 16/8, theo phương thức khớp lệnh. Tổng giá trị giao dịch là 45 tỷ đồng.

Về phía Novagroup, pháp nhân này cũng bị bán ra hơn 66 nghìn cổ phiếu với lý do tương tự. Giao dịch được thực hiện vào các ngày 10/8 và 14/8, theo phương thức khớp lệnh, với tổng giá trị là gần 662 triệu đồng. Tỷ lệ sở hữu của Novagroup tại Novaland hạ xuống 23,15%.

Hiện tại, Novagroup và Diamond Properties là hai cổ đông lớn nhất của Novaland và đều là các pháp nhân liên quan tới gia đình Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn.

Với việc hai doanh nghiệp này bị bán giải chấp cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu của nhóm ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đã giảm xuống còn 48,2%.

Bán giải chấp 4,6 triệu cổ phiếu NVL do Diamond Properties và Novagroup nắm giữ
Sau khi Novagroup và Diamond Properties bị bán giải chấp cổ phiếu, sở hữu của nhóm ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland giảm xuống dưới ngưỡng 50%

Đáng chú ý, trước đó, Novagroup cũng vừa đăng ký bán ra 43 triệu cổ phiếu NVL nhằm cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, nghĩa vụ khác. Giao dịch dự kiến sẽ được diễn ra ngày 18/8 – 15/9, theo phương phức thỏa thuận.

Nếu giao dịch được hoàn tất, sở hữu của Novagroup tại Novaland sẽ giảm xuống còn 408,6 triệu cổ phần, tương đương 20,95% vốn điều lệ công ty. Theo đó, gia đình ông Bùi Thành Nhơn sẽ chỉ còn nắm giữ 46% cổ phần tại Novaland.

Động thái này của Novagroup diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu NVL đang neo ở vùng đỉnh 21.000 đồng/cp, cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay. Đặc biệt, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng (từ ngày 20/7) thị giá NVL đã tăng gần 40%.

Tuy nhiên, cập nhật giao dịch ngày 18/8, cổ phiếu NVL mở cửa ở mức 20.450 đồng/cp nhưng liên tục trượt dốc và xuống dưới ngưỡng 20.000 đồng/cp.

Trong một diễn biến khác, Novaland vừa công bố nghị quyết hội đồng quản trị, thông qua việc bầu ông Hoàng Đức Hùng vào vị trí thành viên độc lập HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026. Như vậy, HĐQT của Novaland đã được kiện toàn với Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn và bốn thành viên độc lập là ông Phạm Tiến Văn, bà Nguyễn Mỹ Hạnh, bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Hoàng Đức Hùng.

Trước đó, theo đề án tái cấu trúc công ty, Novaland đã điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 thành viên. Cũng theo đề án tái này, doanh nghiệp sẽ cùng các đơn vị tư vấn KPMG, Ernst & Young, Parthenon, Deloitte... xây dựng đề án tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển.

Được biết, ông Hoàng Đức Hùng từng điều hành kiểm toán, lãnh đạo khối Dịch vụ tư vấn, lãnh đạo khối Khách hàng Chính Phủ và khu vực công - Công ty Ernst & Young Việt Nam từ 11/1994 đến 6/2014.

Về tình hình kinh doanh của Novaland, báo cáo tài chính quý II/2023 của doanh nghiệp địa ốc này ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt hơn 1.040 tỷ đồng, giảm 61% so với cùng kỳ. Novaland báo lỗ sau thuế 152 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 749 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với quý đầu năm, doanh thu của Novaland đã tăng 73%, đồng thời, khoản thua lỗ cũng được cải thiện.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Novaland đạt 1.644 tỷ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế âm 611 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 1.818 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch kinh doanh nửa cuối năm 2023, Novaland cho biết, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục tập trung phát triển và bàn giao theo đúng cam kết với người mua nhà các dự án Saigon Royal Residence, Grand Manhattan, Palm City, Aqua City, Aqua Riverside City và Aqua Waterfront City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm. Novaland dự kiến trong quý III và quý IV/2023 sẽ có lãi trở lại, với mức lợi nhuận sau thuế kỳ vọng lần lượt là 310 tỷ đồng và 515 tỷ đồng.

Tại thời điểm ngày 31/6/2023, tổng tài sản của Novaland đạt 257.245 tỷ đồng, biến động không đáng kể so với hồi đầu năm. Đáng chú ý, lượng tiền và các khoản tương đương tiền đã “bốc hơi” một nửa so với hồi đầu năm, chỉ còn hơn 4.046 tỷ đồng.

Theo thuyết minh, tiền và các khoản tương đương tiền này hầu như được dùng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay và bảo lãnh là 779 tỷ đồng, tiền đang được quản lý bởi ngân hàng cho vay theo mục đích sử dụng cho từng dự án là 2.121 tỷ đồng.

Bảng cân đối kế toán của Novaland ghi nhận hàng tồn kho của doanh nghiệp này lên tới 139.012 tỷ đồng, tăng 3% so với hồi đầu năm, chiếm 54% tổng tài sản.

Theo dữ liệu của Kinhtechungkhoan.vn, với giá trị hàng tồn kho này, Novaland một mình chiếm tới 42% tổng lượng hàng tồn kho của 15 “đại gia” địa ốc trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, tổng nợ vay của doanh nghiệp này tại thời điểm cuối quý II/2023 đã lên tới 61.579 tỷ đồng, cao gấp 1,39 lần vốn chủ sở hữu (ghi nhận ở mức 44.207 tỷ đồng).

Ngành BĐS có tiếp tục hồi phục trong quý 3/2023?

Thị trường BĐS bắt đầu ấm lại trong quý 2 vừa qua với điểm sáng đến từ VinHomes. Trong quý 3 tới, NĐT có thể ...

"Bắt đáy" thành công 1 triệu cổ phiếu NVL, L14 dẫn dắt hệ sinh thái Licogi "nổi sóng"

Sau khi công bố báo cáo tài chính giữa niên độ đã được soát xét, L14 bất ngờ tăng trần với thanh khoản đột biến ...

Novagroup canh bán thêm 43 triệu cổ phiếu NVL khi thị giá neo vùng đỉnh

Công ty CP Novagroup vừa đăng ký bán ra 44 triệu cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) trong ...

Hà Lê

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán