Bắc Ninh đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn

(Banker.vn) Ông Đào Trọng Đại - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh - cho biết: Năm 2024 sẽ tổ chức 3 phiên chợ nông sản an toàn trên địa bàn.
Bắc Ninh: Kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước trong tháng 9/2023 Longform | Chương trình OCOP tại Bắc Ninh: Chắp cánh đưa sản phẩm từ “làng” ra “phố”

Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Chợ phiên nông sản an toàn phiên thứ II năm 2023. Tham gia chợ phiên lần này có 21 gian hàng đến từ Hội Nông dân các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, với các sản phẩm tiêu biểu như: Rau, củ quả của Hợp tác xã Liên Ấp (huyện Tiên Du); tỏi Bà Lý (huyện Lương Tài); mắm tép chưng thịt của Công ty PTK 897 Việt Nam (huyện Tiên Du); mỳ Chũ, trà sâm (Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang); cam, quýt, bưởi (Hội nông dân tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang); hương trầm, bánh cu đơ (Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh)…

Bắc Ninh đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn
Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Chợ phiên nông sản an toàn phiên thứ II năm 2023

Đây cũng là phiên chợ thứ 2 trong năm 2023 được tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh - cho biết, thông qua phiên chợ góp phần thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” và Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đồng thời tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Diễn ra trong 3 ngày, hội chợ đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan và mua sắm. Chia sẻ của nhiều người tiêu dùng cho thấy, các mặt hàng nông sản tại phiên chợ khá đa dạng, đặc sắc, các mặt hàng tại phiên chợ đều tươi mới, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Doanh nghiệp cũng đã chú trọng đến thiết kế bao bì đa dạng bắt mắt, ưu tiên nhiều hơn cho các bao bì làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

Đến với "Chợ phiên nông sản an toàn tỉnh Bắc Ninh, phiên thứ 2 - năm 2023", khách mua hàng được tiếp cận với những sản phẩm nông sản chất lượng cao với giá bán từ chính các nhà sản xuất là doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại và cá nhân trưng bày sản phẩm tại chợ phiên.

Có gian hàng tham gia chợ phiên lần này, bà Nguyễn Thị Tân - Giám đốc Công ty TNHH Silic Tân Phát (Bắc Ninh) mong muốn: "Cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh có nhiều những phiên chợ nông sản để mọi người dân biêt đến trang trại nhà vườn, các nguồn cung cấp nông sản an toàn. Hơn nữa, đến với phiên chợ này không phải qua thương lái nhưng người tiêu dùng vẫn mua được những sản phẩm an toàn với giá hợp lý''.

Bắc Ninh đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn
Các em học sinh trải nghiệm quy trình sản xuất, vẽ tranh gốm Phù Lãng ngay tại Chợ phiên nông sản

Điểm khác biệt tại "Chợ phiên nông sản an toàn tỉnh Bắc Ninh, phiên thứ 2 - năm 2023" so với trước đó là có một gian trưng bày và trải nghiệm làng nghề gốm Phù Lãng (xã Phù Lãng, huyện Quế Võ). Vì vậy, khi tới chợ phiên, cùng với việc tham quan, thưởng thức và mua sắm nông sản an toàn, các cháu nhỏ và du khách có thể thăm quan, trải nghiệm quy trình sản xuất, vẽ tranh gốm Phù Lãng. Đây là một nét mới trong tổ chức "Chợ phiên nông sản an toàn tỉnh Bắc Ninh, phiên thứ 2 - năm 2023" và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của du khách địa phương cũng như các tỉnh lân cận.

Được biết, vào trung tuần tháng 4 trong phiên chợ thứ 1 năm 2023 tại Bắc Ninh cũng đã có 15 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

Theo ban tổ chức, tại các phiên chợ nông sản an toàn không đơn thuần chỉ là nơi bán hàng mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có điều kiện để giao lưu, trao đổi hàng hóa, đặc biệt thông qua cơ quan thông tin, truyền thông cũng như quảng bá đến người dân, người tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh một cách hiệu quả.

Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Hội Nông dân các cấp trên cơ sở tập trung giới thiệu những sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và sản phẩm an toàn thực phẩm, được công nhận, chứng nhận an toàn thực phẩm. Toàn bộ sản phẩm đều có tem truy suất nguồn gốc rõ ràng để từ đó giới thiệu, quảng bá nông sản của Bắc Ninh đến địa phương khác, cũng như để người tiêu dùng và doanh nghiệp nắm bắt được đầy đủ, thuận tiện trong kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Sau thành công của các phiên chợ trong năm 2023 cũng như trước đó, Bắc Ninh tiến tới tổ chức mỗi quý một phiên, nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn, nhất là sản phẩm nông sản tiêu biểu trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kết nối tiêu thụ nông sản và liên kết trong sản xuất nhằm nâng cao giá trị gia tăng.

Bắc Ninh đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn
Bắc Ninh tiến tới tổ chức mỗi quý một phiên, nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn

Ông Đào Trọng Đại - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh - cho biết, đây là lần thứ 4 Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức chợ phiên nông sản an toàn, và được coi là hoạt động thường niên mỗi năm tổ chức 1 lần. Nhưng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, hợp tác xã, năm 2023 Trung tâm tổ chức 2 phiên chợ.

Bắc Ninh dự kiến sẽ tổ chức 3 phiên chợ trong năm tới 2024. Thông qua phiên chợ đã góp phần quảng bá giới thiệu các sản phẩm an toàn, trong và ngoài tỉnh đến đông đảo nhân dân với giá cả từ nhà sản xuất, hợp tác xã.

Thanh Tâm

Theo: Báo Công Thương