Bắc Ninh: Đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão

(Banker.vn) Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, hiện Công ty Điện lực Bắc Ninh đã hoàn tất các phương án, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.
Bắc Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh 10 đại diện doanh nghiệp do nợ thuế Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh bật tăng 9,89% Bắc Ninh: Hơn 80% vốn FDI thực hiện thuộc ngành công nghiệp chế biến chế tạo

Năm 2024 được xác định là năm thời tiết có nhiều biến động và nhiều hình thái thời tiết cực đoan như nắng nóng, mưa dông, lũ lụt và bão nhiều. Nguyên nhân được cho là do thời tiết chuyển pha từ El Nino sang La Nina.

Để hệ thống lưới điện vận hành, an toàn và tin cậy, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tích cực sửa chữa, nâng cấp lưới điện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện.

Thừa Thiên - Huế xử phạt 2 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép
Kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện trước mùa mưa bão (Ảnh: Thanh Ngọc)

Xác định, những hư hỏng trên lưới điện thường gặp do thiên tai như mưa kèm gió lớn làm đổ cây, đứt dây điện, ngã trụ hoặc do gió lốc cuốn các vật lên lưới điện gây sự cố ngắt mạch, chạm đất. Do vậy, ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã thành lập Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên bảo đảm việc chỉ đạo kịp thời và sát với tình hình thực tế của đơn vị.

Căn cứ vào đặc điểm tình hình lưới điện và tính chất của phụ tải, các đơn vị chức năng, điện lực cấp huyện thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Lập phương án cấp điện, xử lý sự cố; chuẩn bị vật tư, phương tiện theo phương án phê duyệt. Tổ chức tổng kiểm tra, xử lý các tồn tại và khắc phục các khiếm khuyết của lưới điện hạ áp; phát quang hành lang lưới điện. Đồng thời, làm việc với chính quyền địa phương để bảo vệ các đường dây ra, vào trạm biến áp; ngăn ngừa các hiện tượng lấn chiếm gây khó khăn trong công tác quản lý vận hành và xử lý sự cố.

Ông Đỗ Tiến Hùng – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết: Hiện công ty đang quản lý 433.12 km đường dây 110kV với 28 TBA 110kV cùng 2.242,41 km đường dây trung áp, 4.436,73 km đường dây hạ áp cùng 4.949 TBA/5.298 MBA với tổng công suất 3.493.792 KVA. Căn cứ vào đặc điểm tình hình lưới điện trên địa bàn do công ty quản lý, ngay từ đầu năm công ty đã chỉ đạo các Điện lực phải tổng kiểm tra, xử lý các tồn tại và khắc phục các khiếm khuyết của lưới điện hạ áp. Phát quang hành lang lưới điện, vệ sinh công nghiệp các MBA, xử lý tiếp xúc, cân pha, san tải toàn bộ lưới điện 0,4kV. Thay các Aptomat kém chất lượng không đáp ứng với phụ tải lớn vào lúc cao điểm.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, công ty đã xây dựng kế hoạch vận hành, sẵn sàng nguồn điện, lưới điện để vận hành an toàn, ổn định, tin cậy, đặc biệt trong các ngày xảy ra nắng nóng và tình hình thời tiết phức tạp. Chúng tôi đã duy trì công tác kiểm tra trên đường dây và trạm biến áp, khắc phục xử lý các vị trí xung yếu có khả năng bị sự cố khi xảy ra thiên tai. Tổ chức diễn tập sự cố các đường dây có trạm bơm chống úng quan trọng.”- ông Hùng cho biết thêm.

Thừa Thiên - Huế xử phạt 2 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép
Vệ sinh công nghiệp các máy biến áp (Ảnh: Thanh Ngọc)

Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, sử dụng các thiết bị hiện đại như máy đo phóng điện cục bộ, camera nhiệt tầm xa, thiết bị bay flycam để kịp thời phát hiện, xử lý các tồn tại trên lưới; theo dõi tình trạng mang tải của các máy biến áp phân phối để có kế hoạch cân đảo pha, hoán chuyển, san tải cho phù hợp.

Thực hiện vệ sinh công nghiệp các máy biến áp (MBA), xử lý tiếp xúc, cân pha, san tải toàn bộ lưới điện 0,4kV. Thay các aptomat kém chất lượng không đáp ứng với phụ tải lớn vào lúc cao điểm. Kết hợp diễn tập xử lý sự cố với công việc sửa chữa trên lưới điện như: Hoán đổi nâng công suất TBA phân phối; thay thế thiết bị (tụ bù, cầu dao, chụp cột, xà rỉ mọt...); thay dây, căng dây lấy lại độ võng trên đường dây trung thế, hạ thế; dựng cột, thay thế cột đổ, nghiêng, yếu trên đường dây trung, hạ áp... Kiểm tra tình trạng các thiết bị, dụng cụ sản xuất, trang bị an toàn, tu sửa và bảo dưỡng dụng cụ hiện có nhằm kịp thời bổ sung, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị bảo đảm xử lý các sự cố nhanh nhất khi có thiên tai xảy ra.

Đồng thời, công ty cũng phối hợp kiểm tra hệ thống điện tại các trạm bơm, kịp thời khắc phục những khiếm khuyết trước mùa mưa bão, đảm bảo cho việc tiêu thoát nước, chống ngập úng.

Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, dụng cụ trực phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn để khi cần tập trung huy động được nhanh nhất.”- ông Hùng nhấn mạnh.

Các Điện lực đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các huyện, thị xã, thành phố để đề nghị huy động lực lượng xung kích giải quyết các hậu quả do thiên tai gây ra đối với lưới điện khu vực quản lý khi cần, hoặc đề nghị phối hợp, giúp đỡ phương tiện vận chuyển, thuyền, phà, khi có tình huống cấp bách xảy ra. Trường hợp xảy ra sự cố sẽ sử dụng khả năng liên kết giữa các đường dây 0,4kV của các MBA để hỗ trợ cung cấp điện cho khách hàng thông qua các cột có 2 nguồn, hoặc dùng cáp kéo từ nguồn điện hạ áp MBA gần nhất.

Trong những ngày xảy ra mưa, bão, đơn vị có phương án xử lý sự cố nhanh, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, huy động cán bộ nhân viên trực 24/24h với tinh thần làm việc cao nhất nhằm đảm bảo cấp điện liên tục cho các trạm bơm, phục vụ công tác tiêu thoát nước cũng như đời sống nhân dân.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả phương án, vật chất kỹ thuật và con người trong mùa mưa bão năm nay, Công ty Điện lực Bắc Ninh đang nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện tốt nhất cho sinh hoạt cũng như sản xuất. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của ngành điện, người dân cần tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng điện, chú ý các biện pháp phòng tránh sự cố, tai nạn điện để lưới điện vận hành an toàn, ổn định.

Thu Hường

Theo: Báo Công Thương