Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiến nghị có biện pháp quyết liệt với chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2

(Banker.vn) Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ hơn 23 tỷ đồng tiền nước, đơn vị cung cấp nước buộc cắt giảm áp lực nước, doanh nghiệp thứ cấp điêu đứng.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Khẩn trương giải quyết vụ việc xảy ra tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 Bà Rịa - Vũng Tàu: Sẽ thanh tra Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 Bà Rịa – Vũng Tàu: Giảm 30% áp lực, lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2

Nợ dai dẳng, quá sức chịu đựng của doanh nghiệp

Ngày 13/6/2024, Công ty CP cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) đã giảm 30% áp lực và lưu lượng nước vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với lý do chủ đầu tư hạ tầng là Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa (FIDC) nợ hơn 23 tỷ đồng tiền nước kéo dài dai dẳng không thanh toán.

Cùng ngày, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức làm việc với FIDC, PhuMy Wasuco và các doanh nghiệp thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A2 để nắm bắt tình hình sự việc.

Trạm bơm tăng áp của PHUMY WASUCO cấp nước cho KCN Mỹ Xuân A2
Ngày 17/6 tới đây, PHUMY WASUCO sẽ cắt nước vào KCN Mỹ Xuân A2 nếu FIDC không trả nợ - (Ảnh: Đ.H)

Ngày 14/6, Phumy Wasuco đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình cung cấp nước KCN Mỹ Xuân A2. Tại báo cáo, đơn vị này cho biết, căn cứ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cam kết lộ trình trả nợ của FIDC trong các văn bản trước đây, Phumy Wasuco đã thực hiện việc cấp nước ổn định vào KCN Mỹ Xuân A2 cho đến ngày 12/6/2024.

Gần đây nhất, ngày 8/5, lãnh đạo FIDC và Phumy Wasuco đã họp và thống nhất lộ trình đến ngày 31/5/2024, FIDC sẽ thanh toán toàn bộ công nợ cho Phumy Wasuco. Tuy nhiên, FIDC vẫn không thực hiện thanh toán đúng như cam kết, khiến công nợ ngày càng tăng.

Tính đến ngày hôm nay (14/6), FIDC còn nợ 5 tháng tiền nước với tổng số tiền lên đến 23,6 tỷ đồng.

“Nếu tiếp tục cấp nước vào KCN Mỹ Xuân A2 thì số tiền mà FIDC nợ ngày càng tăng, gây khó khăn cho nguồn vốn hoạt động của công ty”, đại diện PhuMy Wasuco cho biết.

Do đó, để đảm bảo đủ nguồn lực cấp nước cho dân cư và các khu công nghiệp khác, Phumy Wasuco buộc phải giảm 50% áp lực và lưu lượng vào KCN Mỹ Xuân A2 và sau đó tiến hành ngừng cấp nước vào ngày 17/6 nếu không nhận được toàn bộ tiền nợ từ FIDC.

“Chúng tôi biết rằng, việc ngừng cấp nước vào KCN Mỹ Xuân A2 sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà đầu tư và các ảnh hưởng tiêu cực khác. Tuy nhiên, việc nợ đọng tiền nước kéo dài không có hướng giải quyết đã vượt mức chịu đựng của chúng tôi, do đó việc ngừng cấp nước là không thể tránh khỏi”, trích báo cáo của Phumy Wasuco gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kiến nghị có biện pháp khẩn cấp đối với FIDC

Về việc giảm áp lực nước tại KCN Mỹ Xuân A2, ngày 14/6, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Ban QLCKCN) đã có văn bản báo cáo khẩn cấp sự việc gửi UBND tỉnh này.

Theo đó, đơn vị này đã khẩn cấp liên hệ với lãnh đạo Phumy Wasuco để trao đổi về giải pháp bảo đảm việc ổn định sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp.

Ban QLCKCN cho rằng, về trách nhiệm thanh toán tiền nước FIDC đang nợ Phumy Wasuco, Ban đã mời FIDC họp rất nhiều lần để thống nhất lộ trình thanh toán tiền nước nhưng đơn vị này đã không tham dự.

Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa là Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2
Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa là Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - (Ảnh: Nguyễn Ngọc)

“Việc FIDC không thanh toán tiền nước cấp cho Phumy Wasuco theo hợp đồng, không thực hiện các cam kết về lộ trình thanh toán tiền nước đang nợ dẫn đến việc giảm áp lực nước và có thể dẫn đến việc Phumy Wasuco ngừng cấp nước hoàn toàn tại KCN Mỹ Xuân A2. Đây là hành vi rất nghiêm trọng, xem thường pháp luật, gây mất ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và tiềm ẩn nguy cơ tụ tập đông người, gây mất ổn định chính trị tại KCN Mỹ Xuân A2”, văn bản của Ban QLCKCN nêu.

Ban QLCKCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho rằng, ngoài việc không thanh toán tiền nước, FIDC còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp thứ cấp khi không xử lý các điểm đấu nối thoát nước thải bị tắc thuộc trách nhiệm của FIDC.

Do đó, đơn vị này kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp khẩn cấp yêu cầu người đại diện theo pháp luật của FIDC thực hiện ngay trách nhiệm theo quy định của hợp đồng và cam kết, qua đó để Phumy Wasuco có nguồn lực tiếp tục cấp nước ổn định tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A2. Đồng thời, yêu cầu người đại diện theo pháp luật của FIDC tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề tại KCN Mỹ Xuân A2.

Ban QLCKCN tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Thanh tra tỉnh đưa nội dung thanh tra về trách nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp trong việc bảo đảm hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 27 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 15/2/2024, Phumy Wasuco đã tiến hành cắt giảm 50% áp lực nước và lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2 cùng vì lí do FIDC nợ tiền nước.

Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu Phumy Wasuco khôi phục cấp nước (ngày 21/2/2024) vào KCN Mỹ Xuân A2 nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thứ cấp trong Khu công nghiệp này.

Phumy Wasuco và FIDC đã thống nhất lộ trình trả nợ, tuy nhiên đến nay, sự việc lại tiếp tục tái diễn.

Nguyễn Ngọc

Theo: Báo Công Thương