Ba cách giữ tâm lý ổn định giữa những biến động của thị trường chứng khoán

(BANKER.VN) Thử thách lớn nhất đối với hầu hết các nhà đầu tư không phải là đọc hiểu phân tích kỹ thuật, mà là học cách kiểm soát cảm xúc, không để chúng ảnh hưởng đến tâm lý khi giao dịch chứng khoán.

Ba cách giữ tâm lý ổn định giữa những biến động của thị trường chứng khoán

Tâm lý giao dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công trong quá trình đầu tư của bạn. Những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm hiểu rất rõ rằng, việc giữ tâm lý ổn định tại những thời điểm thị trường biến động mạnh có ảnh hưởng quyết định đến kết quả đầu tư cuối cùng.

Dưới đây là 3 cách giúp nhà đầu tư rèn luyện kỷ luật để chiến thắng trên “đấu trường” tâm lý giao dịch:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục là giải pháp hàng đầu giúp nhà đầu tư tối ưu nguồn vốn và quản trị rủi ro một cách hiệu quả, từ đó giảm thiểu được cảm xúc tiêu cực khi thị trường xuất hiện những diễn biến bất lợi.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên đặt cho mình một tỷ lệ lỗ tối đa có thể chấp nhận được với mỗi mã cổ phiếu, để có thể dễ dàng quản trị được các mức độ rủi ro khác nhau, bảo toàn được vốn và lợi nhuận.

Quản lý vốn và kiểm soát rủi ro hiệu quả không những giúp nhà đầu tư năng cao được cơ hội chiến thắng trên thị trường, mà còn nâng cao khả năng phục hồi tài khoản khi chẳng may thua lỗ và bảo vệ tâm lý giao dịch của bạn khỏi những tác động của sóng thị trường.

Để có thể làm được điều này, nhà đầu tư hãy tận dụng tối đa các tiện ích giao dịch mà các công ty chứng khoán cung cấp như theo dõi lịch sử lệnh, sổ lệnh, tỷ lệ lãi lỗ trong phiên, trong tuần, tháng, quý để hỗ trợ cho việc quản lý tài khoản. Đặc biệt, để tối ưu hóa vốn đầu tư, nhà đầu tư có thể sử dụng tính năng đặt lệnh FS (Fractional Share) trên nền tảng giao dịch VPS SmartOne của Công ty Chứng khoán VPS (VPS).

Tính năng này cho phép nhà đầu tư không nhất thiết phải giao dịch theo lô được các sàn quy định sẵn, mà chỉ cần quan tâm tới số vốn đầu tư muốn bỏ ra khi mua/bán cổ phiếu. Đây một công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp việc phân bổ vốn và đa dạng hóa danh mục đầu tư trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Khi đặt lệnh FS, nhà đầu tư chỉ cần nhập giá trị tiền muốn đầu tư vào ô “Giá trị muốn mua” hoặc “Giá trị muốn bán”, hệ thống sẽ tự tính toán số lượng cổ phiếu tương ứng với số tiền đã nhập và đẩy lệnh đi.

Ví dụ, nhà đầu tư muốn mua 55 triệu đồng cổ phiếu HPG ở mức giá 47.000 đồng/cổ phiếu. Hệ thống sẽ tính được nhà đầu tư muốn đặt mua 1.100 cổ phiếu với giá kể trên theo lệnh thường, phần tiền còn lại (55.000.000 – 1.100x47.000 = 3.300.000 đồng) sẽ được khớp theo lệnh FS.

Việc làm chủ được quá trình phân bổ vốn, đồng nghĩa rủi ro sẽ được phân tán đem lại tâm lý thoải mái, thảnh thơi hơn cho nhà đầu tư để gặt hái được những thành công mới trên thị trường.

Lên chiến lược giao dịch

Đầu tư không phải một cuộc dạo chơi, đây thực sự là một “chiến trường” nên chiến lược giao dịch là “bộ binh pháp” không thể thiếu trước khi bạn “xung trận”.

Mỗi nhà đầu tư sẽ có một chiến lược giao dịch của riêng mình, tùy vào các yếu tố như vốn, thời gian hay khẩu vị rủi ro, nhưng tựu trung lại áp lực tâm lý sẽ xuất hiện với tần suất lớn hơn khi nhà đầu tư giao dịch trong khoảng thời gian ngắn (như lướt sóng T+).

Do đó, đầu tư trung và dài hạn sẽ giúp bạn hạn chế được các cảm xúc lên – xuống đột ngột theo các con sóng của thị trường. Phần lớn thời gian của nhà đầu tư sẽ là chờ đợi câu trả lời của thị trường, chứ không phải ngắm nhìn những cây nến nhảy múa suốt các phiên giao dịch. Tâm lý của nhà đầu tư sẽ được giữ ở trạng thái ổn định và thảnh thơi hơn.

Chỉ giao dịch khi tâm trạng thoải mái

Tâm trạng xấu hoặc tốt, bực tức hay vui vẻ đều có ảnh hưởng lớn đến các quyết định mua/bán của nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán.

Hãy đảm bảo rằng bạn sẵn sàng giao dịch khi và chỉ khi đang ở trong trạng thái tâm lý ổn định, thoải mái, với nguồn năng lượng tích cực để mỗi lần đặt lệnh đều là “nước đi” đúng đắn, hạn chế những cảm xúc tiêu cực hoặc tiếc nuối về sau.

Kiểm soát tâm lý giao dịch là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong đầu tư tài chính nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng.

Những nhà đầu tư càng lâu năm càng thấm nhuần sự quan trọng của kiểm soát tâm lý giao dịch, bạn hãy bắt đầu rèn luyện các cách kiểm soát tâm lý để thành công hơn nữa trên thị trường chứng khoán từ hôm nay.

Ngọc Vũ/ĐTCK

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam