Apple đang trở nên nghiêm túc hơn với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

(Banker.vn) Apple dường như cuối cùng đã vén bức màn về một số nỗ lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Động thái mới của Apple tại Việt Nam Mark Zuckerberg chế nhạo fan Apple sau bài phê bình Vision Pro Vì sao Apple từ bỏ xe điện?

Các nhà nghiên cứu của Apple cho biết họ đã phát triển một nhóm mô hình đa phương thức đề cập đến một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể diễn giải và tạo ra các loại dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như văn bản và hình ảnh cùng một lúc. Hệ thống AI này được gọi là MM1.

Theo báo cáo cho biết, các phương pháp mới của MM1 được Apple tự hào với “khả năng vượt trội” và có thể cung cấp khả năng suy luận nâng cao cũng như học tập theo ngữ cảnh để phản hồi văn bản và hình ảnh.

Thông báo gợi ý về cách hệ thống AI MM1 có thể mang lại lợi ích cho các sản phẩm của Apple trong tương lai bao gồm iPhone, Mac và trợ lý giọng nói Siri. Dự kiến MM1 sẽ được Apple tiết lộ một số tính năng mới tại hội nghị nhà phát triển vào tháng 6/2024.

Apple đang trở nên nghiêm túc hơn với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Hệ thống AI MM1 có thể mang lại lợi ích cho các sản phẩm của Apple (Ảnh: Michael Kappeler/dpa/picture alliance/Getty Images)

Tuy nhiên, cùng lúc đó, Apple được cho là đã đạt được thỏa thuận với Google, cho thấy những nỗ lực về AI của họ vẫn chưa đạt được mục tiêu như họ mong muốn. Apple quan tâm đến việc cấp phép và xây dựng công cụ AI Gemini của Google, bao gồm chatbot và các công cụ AI khác cho những chiếc iPhone sắp ra mắt và các tính năng iOS 18.

Khi ngày càng nhiều công ty công nghệ đổ hàng tỷ đô la vào việc phát triển và triển khai trí tuệ nhân tạo, Apple gần như bị loại khỏi cuộc chơi trong khi nhiều công ty công nghệ khác đã đạt được những bước tiến lớn trong lĩnh vực này. Sự hợp tác với Google sẽ thúc đẩy Apple vào cuộc chạy đua AI đang ngày càng gia tăng.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết trước đây Apple đã tổ chức các cuộc trò chuyện với OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT.

Vào tháng 2/2024, Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook đã tiết lộ trong một cuộc họp với các nhà đầu tư rằng ông nhận thấy: “Tiềm năng đột phá đáng kinh ngạc của AI có khả năng sáng tạo, đó là lý do tại sao chúng tôi hiện đang đầu tư đáng kể vào lĩnh vực này”.

Đằng sau hậu trường, Apple được cho là đang phát triển khả năng AI trên thiết bị của họ và mua lại các công ty, chẳng hạn như công ty khởi nghiệp DarwinAI của Canada. Họ cũng có một bộ phận Nghiên cứu Học máy chuyên phát triển AI.

Ông Angelo Zino, Phó Chủ tịch và Nhà phân tích vốn cổ phần cấp cao tại CFRA Research, cho biết rằng: “Có thể xác nhận rằng những nỗ lực nội bộ của Apple đang đi sau những nỗ lực của OpenAI và Gemini”.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng một thỏa thuận tiềm năng “cho thấy công ty nghiêm túc trong việc bổ sung các khả năng AI quan trọng trên iOS 18 vào mùa thu này khi iPhone mới ra mắt”.

Google có thể rất phù hợp với mối quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI mới nếu xét đến mối quan hệ đối tác tìm kiếm hiện có. Công ty đã đầu tư rất nhiều vào việc đảm bảo Google vẫn là tùy chọn công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari của Apple. Tuy nhiên, thỏa thuận tìm kiếm giữa hai gã khổng lồ công nghệ đang được các cơ quan chống độc quyền xem xét.

Apple đang trở nên nghiêm túc hơn với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Gemini - mô hình Trí tuệ nhân tạo được cho là lớn nhất và tối ưu nhất của hãng, được đánh giá có khả năng cạnh tranh với GPT-4 của Open AI (Ảnh: Beata Zawrzel/NurPhoto/Getty Images)

Các nhà phân tích của Wedbush Securities cho biết họ coi mối quan hệ hợp tác tiềm năng là một lợi ích cho cả hai công ty.

Các nhà phân tích cho biết: “Đây là một chiến thắng lớn để Google tham gia vào hệ sinh thái Apple và có quyền truy cập vào cơ sở được cài đặt vàng của Cupertino với một khoản phí giấy phép lớn kèm theo”.

Nó cũng sẽ cung cấp cho Apple nền tảng và công nghệ để tăng gấp đôi các tính năng của hệ điều hành iOS hỗ trợ AI hiện đang được phát triển. Sự hợp tác có thể đưa Gemini đến gần 2 tỷ thiết bị Apple.

Wedbush cũng cho biết thỏa thuận này sẽ là một “thời điểm xác nhận” lớn đối với định vị AI tổng quát của Google, khi Microsoft và OpenAI đã sớm chiếm được thị phần bằng cách thương mại hóa một số sản phẩm của họ.

Quốc Việt (Theo CNN)

Theo: Báo Công Thương