Apple bị kiện vì độc quyền iPhone trên thị trường Hoa Kỳ

(Banker.vn) Ngày 21/3, Bộ Tư pháp và nhiều bang của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống lại tập đoàn Apple cáo buộc tập đoàn này độc quyền bất hợp pháp thị trường.
Mark Zuckerberg chế nhạo fan Apple sau bài phê bình Vision Pro Vì sao Apple từ bỏ xe điện? Apple đang trở nên nghiêm túc hơn với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Apple là tập đoàn lớn nhất trong chuỗi các tập đoàn Big Tech vốn đang đàn áp ngành công nghiệp khổng lồ, nơi mà quyền lực hầu như không được kiểm soát trong nhiều thập kỷ qua, gần đây phải đối mặt với các khiếu nại chống độc quyền từ chính phủ Hoa Kỳ .

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết tại cuộc họp báo, trong một khiếu nại cáo buộc rằng “Apple đã duy trì sự độc quyền trên thị trường điện thoại thông minh không chỉ đơn giản bằng cách dẫn đầu đối thủ cạnh tranh về mặt công bằng mà còn vi phạm luật chống độc quyền liên bang”. Ông nói thêm: “Người tiêu dùng không cần phải trả giá cao hơn vì các công ty đã vi phạm pháp luật”.

Đây là vụ kiện được mong đợi từ lâu và được đệ trình lên Tòa án quận New Jersey của Hoa Kỳ. Sau nhiều năm cáo buộc, các nhà phê bình cho rằng Apple đã gây tổn hại đến sự cạnh tranh bằng các điều khoản hạn chế từ cửa hàng ứng dụng cùng với cách tiếp cận “có tường bao quanh” của họ đối với phần cứng và phần mềm của các hãng đối thủ: Apple nổi tiếng là làm cho công nghệ của mình trở nên dễ sử dụng, nhưng họ đạt được điều đó bằng cách kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các công ty bên thứ ba có thể tương tác với các sản phẩm và dịch vụ của gã khổng lồ công nghệ. Trong một số trường hợp, Apple có thể cung cấp cho sản phẩm của mình quyền truy cập và tính năng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Apple bị kiện vì độc quyền iPhone trên thị trường Hoa Kỳ
Apple bị kiện trong vụ kiện độc quyền iPhone trên thị trường Hoa Kỳ (Ảnh: Reuters)

Cùng với đó, vào ngày 21/3, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết, hành động của Apple có tác động trên phạm vi rộng. Ông nói: “Các tập đoàn độc quyền như Apple đe dọa thị trường tự do và công bằng mà nền kinh tế của chúng ta dựa vào. Họ kìm hãm sự đổi mới đồng thời gây tổn hại cho các nhà sản xuất và công nhân do đó làm tăng chi phí cho người tiêu dùng”.

Ngoài ra, Apple cho phép khách hàng sở hữu iPhone gửi ảnh và video chất lượng cao cho nhau một cách liền mạch, nhưng văn bản đa phương tiện tới điện thoại Android lại chậm hơn và có chất lượng kém. Các nhà phê bình lập luận rằng tập đoàn công nghệ này vào cuối năm ngoái đã hài lòng và đồng ý cải thiện tiêu chuẩn chất lượng mà họ sử dụng để tương tác với điện thoại Android qua tin nhắn văn bản. Nhưng họ vẫn duy trì những tin nhắn đó trong bong bóng màu xanh lá cây, tạo ra sự phân chia giai cấp.

Công ty cũng cung cấp cho các sản phẩm của mình khả năng truy cập vào một số phần nhất định của phần cứng mà họ hạn chế các công ty khác sử dụng. Điều đó mang lại trải nghiệm gần như kỳ diệu về cách iPhone tương tác với AirTags, khi các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh bị hạn chế hơn rất nhiều về khả năng.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland còn cho biết thêm: “Apple tạo ra những rào cản khiến cả người dùng và nhà phát triển đều gặp khó khăn và tốn kém khi mạo hiểm ra ngoài hệ sinh thái Apple”.

Apple bị kiện vì độc quyền iPhone trên thị trường Hoa Kỳ
Apple duy trì mức hoa hồng 30% cho hầu hết doanh số bán hàng trên App Store (Ảnh: NBC News)

Trong khi đó, theo thông tin từ các doanh nghiệp đăng ký trên App Store, Apple duy trì mức hoa hồng 30% cho hầu hết doanh số bán hàng. Họ nói rằng thị phần khổng lồ của Apple trên thị trường điện thoại thông minh buộc họ phải trả mức mà họ cho là mức hoa hồng cao không cần thiết.

Về phía tập đoàn Apple, họ cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng vụ kiện này sai về mặt thực tế và luật pháp và chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại nó”.

Kết quả vụ kiện được tuyên bố Apple đã độc quyền bất hợp pháp thị trường điện thoại thông minh bằng cách sử dụng một trang web phức tạp gồm các điều khoản hợp đồng gây tổn hại đến mọi thứ, từ nhắn tin văn bản đến thanh toán di động. DOJ cho biết, trong số những điều khác, Apple đã sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với IOS, hệ điều hành iPhone, để chặn các ứng dụng mới và dịch vụ phát trực tuyến trên nền tảng đám mây khỏi công chúng; làm suy giảm cách hiển thị thông báo Android trên iPhone; hạn chế cách các đồng hồ thông minh cạnh tranh có thể hoạt động với iPhone và cản trở các giải pháp thanh toán của đối thủ.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết vụ kiện sẽ tạo ra một “tiền lệ nguy hiểm” và cản trở khả năng tạo ra công nghệ hấp dẫn và thân thiện với người tiêu dùng, vốn đã đưa công ty trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Quốc Việt (Theo CNN)

Theo: Báo Công Thương