Ăn ớt chuông Đà Lạt - và lợi ích cho sức khỏe

(Banker.vn) Ớt chuông ngoài việc mang lại hương vị và sự hấp dẫn cho các món ăn, ớt chuông còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Su hào – món ăn đến từ vị thuốc Ăn sắn như thế nào cho đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ớt chuông, còn được gọi là ớt ngọt hay ớt Đà Lạt về cơ bản là ớt thuộc các loại ít cay hơn với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, xanh lá cây, tím và cam. Bên trong ớt chuông chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin C, vitamin A,… Vậy chúng có tác dụng gì với cơ thể?

ớt chuông
Ớt chuông còn được gọi là ớt ngọt hay ớt Đà Lạt về cơ bản là ớt thuộc các loại ít cay hơn với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, xanh lá cây

Vitamin A: Trong 150 gam ớt chuông, hàm lượng vitamin A có đến khoảng 554 IU có kích cỡ khoảng một chiếc chén nhỏ. Hơn thế nữa, nếu bạn chọn các loại ớt chuông có màu đỏ nhiều hơn thì lượng vitamin A cũng sẽ càng nhiều, mà vitamin A lại rất tốt cho sự phát triển và phục hồi của thị lực.

Vitamin C: Hàm lượng vitamin C chứa trong ớt chuông cũng rất đáng kể và vitamin C có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Folate (Vitamin B9): Folate có trong ớt chuông sẽ giúp hỗ trợ các tế bào hồng cầu, đặc biệt là một chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, bởi vì nó giúp ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị khuyết tật bẩm sinh.

Vitamin K: Là một chất quan trọng cho chức năng đông máu, vitamin K giúp giữ các khoáng chất và chất lỏng cân bằng trong cơ thể. Đồng thời, nó còn giúp điều hòa huyết áp và tăng cường chức năng của cơ bắp.​

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nhờ có đặc tính chứa nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho cơ thể nên nó đã được liệt vào danh sách các nhóm rau củ quả có hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Vậy nên, tốt nhất khi nấu loại ớt này bạn cũng không nên nấu quá chín hoặc ở nhiệt độ quá cao. Bởi vì khi nấu quá kỹ hàm lượng Vitamin sẵn có sẽ bị giảm đi đáng kể.

Như đã biết ớt chuông có rất nhiều màu sắc, thích hợp để trang trí và nấu nhiều món ăn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bạn nên sử dụng loại ớt có màu nào là tốt nhất? Nguyên nhân mà loại ớt này có màu sắc khác nhau là do chất diệp lục bên trong khác nhau, đối với quả màu xanh thì bên trong có chứa các sắc tố diệp lục. Khi các quả chín thì các chất diệp lục sẽ bị phá vỡ và hình thành các mảng sắc tố màu sắc khác nhau như vàng, đỏ,… Mỗi một quả sẽ có hương vị và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Ớt chuông xanh lá: Bên trong sẽ chứa nhiều Vitamin A dạng beta caroten, cứ 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và có vị hơi hăng nên sẽ khó ăn sống như ớt đỏ.

Ớt chuông màu đỏ: Ớt đỏ sẽ có vị hơi chua và chứa nhiều vitamin C, 75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, nếu chế biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C.

Nhìn chung thì mỗi loại sẽ cung cấp dạng dinh dưỡng khác nhau và cùng là các chất cần thiết cho cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Vậy nên, bạn có thể ăn bất cứ loại ớt chuông màu nào cũng được vì chúng rất tốt cho cơ thể.

Như đã đề cập, ớt chuông tươi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và không nên chế biến bằng lửa quá to hoặc làm thực phẩm quá chín. Thế nên, việc ăn sống đặc biệt là ớt chuông đỏ sẽ đem lại rất nhiều công dụng cho cơ thể.

Tăng cường thị lực tốt hơn: Bên trong ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin A, đây là một chất cần thiết giúp tăng cường thị lực. Theo nghiên cứu, trong một khẩu phần ăn, loại ớt này sẽ cung cấp khoảng 75% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện và phát triển thị giác, hỗ trợ sáng mắt vào ban đêm và ngăn ngừa triệu chứng quáng gà. Hơn thế nữa, Zeaxanthin cũng được tìm thấy trong loại quả này và đây là một chất cần thiết giúp bảo vệ điểm vàng tránh khỏi tác động của ánh sáng xanh lên mắt, bảo vệ mắt.

Bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Bên trong loại ớt này còn có chứa sắt và sắt là một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn giúp cơ thể chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ruột tăng khả năng hấp thụ sắt.

Tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch: Bởi vì chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh nên ớt chuông đỏ có công dụng giúp trung hòa và ngăn chặn tác động từ các gốc tự do gây thương tổn tế bào. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ: Trong loại quả này còn chứa vitamin B6 và Magie, đây là 2 chất mà khi kết hợp có thể làm giảm lo lắng, căng thẳng thần kinh và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, Vitamin B6 còn giúp sản sinh ra Melatonin đây là chất giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ quá trình giảm cân: Hỗ trợ giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa là công dụng tiếp theo của việc ăn ớt chuông sống. Bởi vì nó giàu dinh dưỡng mà lại chứa rất ít calories, đặc biệt là không chứa Cholesterol. Ăn ớt chuông đỏ sống sẽ giúp tăng khả năng sinh nhiệt, đốt cháy calories nhiều hơn và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.

Làm sáng da và tăng độ đàn hồi: Vì có tính oxi hóa mạnh mẽ và vitamin C giúp thúc đẩy hình thành collagen, từ đó làn da của bạn sẽ được cải thiện săn chắc và khỏe mạnh. Hơn thế nữa, Phytonutrients có trong ớt chuông giúp điều trị thâm, mụn trứng cá và nhiễm trùng da hiệu quả.

Giảm tóc gãy rụng: Ăn loại quả này mỗi ngày sẽ giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường collagen, loại chất giúp tóc thêm chắc khỏe và mềm mượt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về xương khớp: Nhiều nghiên cứu cho rằng việc kết hợp ăn ớt chuông đỏ trong quá trình ăn uống sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, giúp xương chắc khỏe.

Phòng ngừa ung thư vú cho nữ giới: Chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư phổi là một trong những công dụng tuyệt vời của việc ăn sống ớt chuông đỏ. Bởi vì, Lycopene và vitamin E có trong ớt đỏ khi kết hợp sẽ có thể làm giảm kích thước của khối u ung thư.

Những điều cần lưu ý khi ăn ớt chuông

Mặc dù đây là một loại rau củ quả lành tính, dễ hấp thu, nhưng người bệnh dạ dày, trĩ, viêm loét đường ruột không nên dùng, đặc biệt là khi ớt còn sống.

Hà Trần

Theo: Báo Công Thương