Ấn Độ có động thái mới với thị trường khí đốt thế giới

(Banker.vn) Giới chức Ấn Độ cho biết, nước này có thể sẽ bắt đầu cung cấp LNG cho Sri Lanka vào cuối năm 2025 đồng thời sẽ lập trạm tái hóa khí ngoài khơi tại cảng Colombo.
Giá gas hôm nay ngày 15/8/2023: Chưa hạ nhiệt, thị trường khí đốt lo về một cuộc chiến giá Giá gas hôm nay ngày 17/8/2023: Giảm 0,15%, thị trường khí đốt lo gián đoạn nguồn cung Giá gas hôm nay ngày 21/9/2023: Thị trường khí đốt châu Âu biến động mạnh

Cụ thể, việc cung cấp sẽ được thực hiện bằng các tàu chở dầu tới cảng Colombo của Sri Lanka. Công tác xây dựng và vận hành nhà ga sẽ do nhà điều hành nhà ga khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất Ấn Độ là Petronet LNG thực hiện. Theo kế hoạch, Petronet LNG sẽ cung cấp khoảng 850 tấn LNG hoặc khí siêu lạnh mỗi ngày cho Sri Lanka trong 5 năm.

Giám đốc điều hành Petronet LNG, ông Akshay Kumar Singh thông báo trước đó, trong thời gian 5 năm nói trên, Petronet LNG có kế hoạch xây dựng và vận hành một đơn vị tái hóa khí lưu trữ nổi (FSRU), về cơ bản là trạm tái hóa khí được đặt trên một con tàu. Petronet LNG đang tìm cách cung cấp khoảng 350.000 tấn LNG/năm cho quốc đảo này.

LNG
(Ảnh minh họa)

Petronet LNG sẽ gia tăng nhu cầu về khí đốt hơn”, ông Singh nói. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết về khối lượng bổ sung mà Petronet LNG dự định mua thông qua các hợp đồng dài hạn.

Khoảng 80% lượng nhập khẩu LNG của Ấn Độ được thực hiện thông qua các hợp đồng dài hạn, phần còn lại là thông qua các hợp đồng giao ngay.

Trước đó, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 78 tỷ USD để gia hạn nhập khẩu LNG từ Qatar thêm 20 năm nữa cho đến năm 2048. Theo thỏa thuận, Ấn Độ sẽ tiếp tục mua 7,5 triệu tấn khí đốt hàng năm cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm sản xuất điện, sản xuất phân bón và chuyển đổi thành khí nén thiên nhiên (CNG).

Các nguồn tin cho biết, với mức giá thấp hơn đáng kể so với thỏa thuận hiện tại. Ấn Độ sẽ tiết kiệm được khoảng 6 tỷ USD trong suốt thời gian của hợp đồng.

Thỏa thuận mới được gia hạn có tầm quan trọng quốc gia vì hiện chiếm khoảng 35% lượng nhập khẩu LNG của Ấn Độ”, Giám đốc điều hành Petronet nhấn mạnh.

Petronet hiện nhập khẩu 8,5 triệu tấn LNG/năm từ Qatar thông qua hai hợp đồng. Hợp đồng đầu tiên, ban đầu có thời hạn 25 năm và dự kiến hết hạn vào năm 2028, đã được gia hạn thêm 20 năm. Các nguồn tin chỉ ra rằng việc đàm phán gia hạn hợp đồng thứ hai, với công suất 1 triệu tấn/năm, bắt đầu từ năm 2015, sẽ được tiến hành riêng biệt.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương