Agribank ráo riết rao bán các khoản nợ liên quan đến Tân Hoàng Minh

(Banker.vn) Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Trung Yên thông báo bán đấu giá lần 2 khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc.

Theo đó, khoản nợ được bán theo nguyên trạng về dư nợ, tài sản bảo đảm, hồ sơ khoản nợ, tình trạng tranh chấp, chất lượng khoản nợ… và mọi vấn đề, yếu tố khác có liên quan đến khoản nợ tại thời điểm được đưa ra đấu giá. Giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là 264,7 tỷ đồng. So với lần đấu giá trước đó, mức giá này giảm gần 17 tỷ đồng.

Agribank ráo riết rao bán các khoản nợ liên quan đến Tân Hoàng Minh
Ảnh: Diệp Quỳnh

Được biết, Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc là một thành viên thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Doanh nghiệp hiện do Đỗ Hoàng Việt - con trai ông Đỗ Anh Dũng - làm người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh đó, Agribank chi nhánh Trung Yên cũng đăng bán đấu giá lần 2 khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Quang Trung với giá khởi điểm là 67 tỷ đồng. So với lần rao trước, khoản nợ này giảm hơn 4 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 2/2018, có trụ sở tại số 24 Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, trùng trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tài sản đảm bảo gồm: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của công ty Hoàng Hải Phú Quốc; quyền tài sản phát sinh từ phần xây dựng hình thành trong tương lai theo hợp đồng hợp tác đầu tư; giá trị quyền tài sản của Cung Điện Mùa Đông phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp và Hoàng Hải Phú Quốc; 10 triệu cp của Cung Điện Mùa Đông với giá 27.163 đồng/cp thuộc sở hữu của bà Vũ Mỹ Linh – Thành viên HĐQT.

Số vốn do hai doanh nghiệp huy động được dùng để để mua lại 65% vốn tại Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc và hợp tác kinh doanh dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải Phú Quốc.

Một khoản nợ khác của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Anh Thắng cũng được rao bán với giá 66,8 tỷ đồng. So với lần rao bán trước đó, mức giá này giảm hơn 4 tỷ đồng. Doanh nghiệp này thành lập vào tháng 5/2011, có trụ sở tại Tòa nhà D'.Le Pont D'or, phường Ô Chợ Dừa, TP Hà Nội (một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Công ty hiện không còn hoạt động kinh doanh.

Hồi đầu tháng, Agribank chi nhánh Tràng An cũng đã rao bán các khoản nợ của 7 doanh nghiệp với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng, trong đó có tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải.

Dự án do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh khởi công từ cuối 2021, với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng. Dự án là tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí, bao gồm tòa căn hộ khách sạn, hệ thống resort, hệ thống shophouse, biệt thự...

Về chất lượng tài sản, nợ xấu của Agribank trong nửa đầu năm 2023 ghi nhận tăng trưởng 17,1%, đạt hơn 30.500 tỷ đồng - cao nhất trong nhóm Big4. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này theo đó cũng tăng từ 1,81% lên 2,09%.

Nợ xấu tăng mạnh, 4 "ông lớn" ngân hàng rao bán nhiều khoản nợ "khủng"

Nợ xấu tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2023, Agribank, VietinBank, VietcombankBIDV rao bán nhiều khoản nợ, tài sản thế chấp có ...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 18/8: Nhiều ngân hàng tư nhân xuống thấp hơn cả Big4

Khảo sát sáng ngày 18/8, ghi nhận hàng loạt các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Trong đó có các ngân hàng ...

Agribank rao bán 6 lô đất của một doanh nghiệp để thu hồi công nợ

6 lô đất thuộc dự án Hoàng Hải Complex có tổng diện tích 1.680m2, đây là tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ...

Băng Di

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng