ADB và Imexpharm ký kết khoản vay hỗ trợ sản xuất thuốc gốc ở Việt Nam

(Banker.vn) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký thỏa thuận vay vốn trị giá 8 triệu USD với Công ty CP dược phẩm Imexpharm để giúp công ty duy trì sản xuất thuốc gốc (generic) bất chấp sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.

ADB và Imexpharm ký kết khoản vay hỗ trợ sản xuất thuốc gốc ở Việt Nam

Khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ nhu cầu vốn lưu động của công ty nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu dược được cung cấp một cách dồi dào cho sản xuất thuốc gốc thiết yếu. Hoạt động của Imexpharm, việc duy trì sản xuất liên tục các loại thuốc generic và đảm bảo cung ứng đầy đủ trên thị trường là yếu tố không thể thiếu trong việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe của người dân trong thời kỳ đại dịch.

Ông Aniruddha Patil, Trưởng ban Đầu tư y tế và giáo dục, Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB cho biết: “Châu Á đã chứng kiến sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng dược phẩm trong năm 2020, bao gồm cả sự thiếu hụt các nguyên liệu dược. Dự án này thể hiện nỗ lực không ngừng của ADB nhằm tăng cường hiệu quả chăm sóc y tế tại Việt Nam bằng cách khuyến khích phát triển và sử dụng các loại thuốc generic được sản xuất trong nước”.

Ông Nguyễn Quốc Định, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Imexpharm chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với ADB. Khoản tài trợ này sẽ cải thiện thanh khoản của chúng tôi và bảo đảm nguồn cung cấp thuốc generic cho các bệnh viện và nhà thuốc trên khắp cả nước”.

Khoản tài trợ này là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 20 tỉ USD của ADB được công bố ngày 13/4 vừa qua, để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển ứng phó với đại dịch.

PV

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)