5 tháng đầu năm, số du khách Nga đến Việt Nam tăng 75%

(Banker.vn) Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Liên bang Nga là một trong những thị trường nguồn hàng đầu về lượng khách du lịch tới Việt Nam với mức tăng 75% sau 5 tháng.
Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng Pháp là thị trường quan trọng hàng đầu của du lịch Việt Nam

Trong khuôn khổ Những Ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Liên bang Nga, tối ngày 3/7.

5 tháng đầu năm, số du khách Nga đến Việt Nam tăng 75%
Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: Xuân Trường

Tại sự kiện, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc cho biết, Liên bang Nga luôn là một trong những thị trường nguồn hàng đầu về lượng khách du lịch tới Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Lê Phúc, hiện nay, ngày càng có nhiều khách du lịch Liên bang Nga lựa chọn Việt Nam là điểm đến để khám phá một đất nước có bề dày lịch sử, có nền văn hóa truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc và là một điểm đến hấp dẫn, an toàn với nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Thống kê cho thấy, năm 2019, số khách du lịch Nga đến Việt Nam đạt 650 nghìn lượt người, đứng thứ 6 trong những thì trường gửi khách hàng đầu của du lịch Việt Nam. Sau đại dịch Covid-19, trong 5 tháng đầu năm 2024, số du khách Nga đến Việt Nam đạt 95 nghìn lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam là đất nước hòa bình, ổn định với nền kinh tế đang phát triển trong xu thế đổi mới, hội nhập ngày càng sâu, rộng trong khu vực và quốc tế, là điểm đến du lịch hấp dẫn với sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái biển, đảo, sông, hồ, núi, rừng, hang động và nhiều danh lam thắng cảnh. Lãnh thổ Việt Nam nằm trên bán đảo Đông Dương, vừa gắn liền với lục địa, vừa thông rộng với đại dương đã tạo nên vị trí giao thương thuận lợi cả về đường biển, đường sông, đường sắt, đường bộ và đường không.

5 tháng đầu năm, số du khách Nga đến Việt Nam tăng 75%
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Xuân Trường

Bên cạnh đó, với truyền thống văn hóa Việt Nam đậm đà, giàu bản sắc và phong phú bởi những hoạt động lễ hội, văn hóa dân gian đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc anh em. "Đó là những yếu tố vô cùng quan trọng, tạo nên sức hấp dẫn độc đáo của du lịch Việt Nam, vì vậy nhiều du khách khắp bốn phương ngày càng muốn tới Việt Nam để khám phá, trải nghiệm"- ông Phúc nhấn mạnh.

Đánh giá về thị trường khách du lịch Nga, lãnh đạo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khẳng định, du lịch Việt Nam luôn mở rộng vòng tay chào đón các bạn và sẽ cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch có chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của các bạn. Đồng thời, chúng tôi cũng dành những điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp du lịch, các hãng lữ hành Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác kinh doanh hiệu quả.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam - Liên Bang Nga nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin tới Việt Nam ngày 20/6 vừa qua đã nhấn mạnh đến vấn đề thúc đẩy hợp tác, phát triển các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Để cụ thể hóa tuyên bố chung này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã có chuyến công tác tại Liên bang Nga từ ngày 1-7/7/2024 với rất nhiều các hoạt động. Trong đó, vừa tổ chức các hoạt động văn hóa, quảng bá xúc tiến du lịch và đồng thời cũng ký các cam kết, biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực thể thao với Liên bang Nga.

5 tháng đầu năm, số du khách Nga đến Việt Nam tăng 75%

Các doanh nghiệp du lịch, báo chí truyền thông, Cơ quan quản lý du lịch hai nước Việt Nam - Liên bang Nga dự chương trình. Ảnh: Xuân Trường

Bày tỏ ấn tượng với những nỗ lực phát triển kinh tế của Liên bang Nga, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhận thấy nhu cầu đi du lịch của người Nga, đặc biệt là đến các nước thuộc châu Á như Việt Nam là lớn. Trong đó, du khách Nga đặc biệt yêu thích loại hình du lịch nghỉ dưỡng gắn với du lịch sinh thái ven biển.

Tuy nhiên, so với tiềm năng, kỳ vọng theo ông Nguyễn Văn Hùng, hiện số lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam vẫn khiêm tốn so với kỳ vọng. Nguyên nhân, là do hạn chế trong việc di chuyển bằng hàng không. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Cục du lịch Quốc gia Việt Nam tiếp tục tham mưu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xác lập lại các đường bay đã có, nhất là các đường bay thẳng từ Nga sang Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong lúc chờ chính sách, ông Nguyễn Văn Hùng cho hay, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tính toán để kết nối và khai thác đường bay từ Moscow về TP.Hồ Chí Minh, tối ưu hóa về mặt vận chuyển để khi người Nga đến TP.Hồ Chí Minh có thể đến ngay các địa phương khác thì chắc chắn khách du lịch Nga sẽ đến Việt Nam đông hơn và ngược lại, khách Việt Nam sẽ có thể sang Nga thuận lợi hơn.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương