Thu nhập bao nhiêu thì nên vay ngân hàng mua nhà?

(Banker.vn) Câu chuyện “vay mua nhà” đã trở thành mối quan tâm chung của hầu hết các nhà đầu tư. Vậy thu nhập bao nhiêu thì nên vay tiền ngân hàng mua nhà?

Tình hình thị trường bất động sản đầu năm 2024

Năm 2023, kinh tế thế giới và trong nước bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng, làm lung lay niềm tin đối với thị trường. Điều này do số lượng giao dịch sụt giảm, đặc biệt là nhóm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ, đẩy thị trường bất động sản vào một năm thử thách.

Thu nhập bao nhiêu thì nên vay ngân hàng mua nhà?
Ảnh: internet

Sang đến năm 2024, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ và dấu hiệu tăng trưởng so với năm trước. Theo dự báo của các chuyên gia bất động sản, nhóm nhà ở, chung cư giá rẻ, trung cấp, văn phòng cho thuê và bất động sản khu công nghiệp sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2024. Trong khi đó, phân khúc nhà ở, chung cư cao cấp sẽ phục hồi vào nửa đầu năm 2025. Ngược lại, phải đến sau năm 2025, bất động sản nghỉ dưỡng mới có cơ hội phục hồi.

Sở dĩ, nhóm nhà ở, chung cư phân khúc giá rẻ và trung cấp sẽ hồi phục sớm hơn vì có mức cung cao hơn cầu, kết hợp với các chính sách tháo gỡ, thúc đẩy thị trường của Chính phủ, tầm nhìn xây dựng 1.000.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2030, ưu đãi cho chủ đầu tư,... Ngược lại, phân khúc nhà ở, chung cư cao cấp đang có lượng cung dư thừa, lớn hơn lượng cầu rất nhiều sau thời kỳ tăng trưởng nóng nên tình hình phục hồi sẽ kém lạc quan hơn.

Thực tế, từ sau Tết Nguyên Đán, nhiều dự án căn hộ chung cư tại Hà Nội đã có dấu hiệu tăng trưởng nhẹ, từ 10 - 15% so với cùng thời điểm cuối năm 2023. Cụ thể, các căn 2PN, 2WC thuộc dự án Gemek Tower (Hoài Đức) đã tăng từ 2,2 tỷ đồng/căn lên 2,5 - 2,6 tỷ đồng/căn. Các căn có công năng tương tự thuộc dự án The Golden An Khánh cũng tăng từ 2,1 - 2,2 tỷ đồng/căn lên 2,4 - 2,6 tỷ đồng/căn hoặc từ 3,3 - 3,5 tỷ đồng/căn lên mức 3,7 - 3,9 tỷ đồng/căn đối với dự án Golden Palace (Mễ Trì, Nam Từ Liêm),...

Thu nhập bao nhiêu nên vay ngân hàng mua nhà?

Do thị trường đang có dấu hiệu khởi sắc nên để kích cầu, cả doanh nghiệp, đơn vị tài chính và Nhà nước đều đưa ra nhiều chính sách ưu đãi tài chính có lợi nhất cho người mua. Từ đầu năm nay, ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng, đơn vị tài chính giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là lãi suất vay mua nhà và duy trì ở mức thấp ổn định trong năm 2024.

Hưởng ứng chính sách này, đồng loạt các ngân hàng đã tiến hành giảm lãi suất cho vay ngay trong tháng 1/2024. Đến giữa tháng 3/2024, lãi suất ngân hàng lại tiếp tục giảm, chỉ còn 5,3 - 8,5%/năm. Trong đó, ở khối ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất vay mua nhà đang dao động từ 5,7 - 8,5%/năm. Ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất là VietinBank, chỉ 5,7%/năm với các khoản vay ngắn hạn và 6,45%/năm cho khoản vay trung và dài hạn.

Ngoài ra, nhóm ngân hàng nước ngoài và ngân hàng TMCP cũng giảm đáng kể lãi suất vay, từ 5 - 8,5%/năm. Với nhóm này, BVBank hiện đang áp dụng lãi suất vay thấp nhất chỉ từ 5%/năm trong thời gian ưu đãi và biên độ 2%/năm khi áp dụng lãi suất thả nổi. Ở chiều ngược lại, ACB lại là đơn vị có mức lãi suất vay bình quân cao nhất, ở mức 8,24%/năm cho khoản vay ngắn hạn và 9,82%/năm cho khoản vay trung hạn.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng kết hợp với đơn vị tài chính để đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn khi mua nhà, giúp khách hàng có thể sở hữu nhà sang và giảm nhẹ gánh nặng tài chính.

Trước khi vay tiền mua nhà, bạn nên tích lũy đủ một số tiền tự có, ít nhất bạn nên có 50% giá trị căn nhà. Điều này giúp bạn giảm thiểu rủi ro tài chính và cũng giúp bạn tránh việc phải trả lãi suất cao khi vay toàn bộ số tiền mua nhà.

Thu nhập ổn định: Hãy chắc rằng bạn có một nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, đủ để trả nợ ngân hàng hàng tháng mà không ảnh hưởng đến đời sống của bạn. Tốt nhất là chỉ nên chi ra khoảng 35% tổng thu nhập hàng tháng của bạn cho việc trả nợ mua nhà. Như vậy dựa theo ví dụ bài toán trên thì muốn vay 1 tỷ mua nhà bạn nên có thu nhập trung bình hàng tháng khoảng 30 triệu.

Tình hình tài chính ổn định: Trong thời gian mua nhà và trả nợ, bạn cần đảm bảo tình hình tài chính của mình ổn định. Bạn không nên vay tiền mua nhà nếu đang có những khoản nợ khác để tránh những rủi ro trong vay nợ.

Xem xét thị trường bất động sản: Nên cân nhắc tình hình thị trường bất động sản trước khi quyết định mua nhà và vay tiền. Nếu thị trường đang ở giai đoạn bất ổn hoặc đang ở mức giá cao nhất, bạn nên suy nghĩ lại và đợi thời điểm thích hợp hơn để mua nhà.

Vay ngân hàng 200 triệu đồng để mua ô tô, mỗi tháng cần trả lãi và gốc bao nhiêu?

Với tài chính tích góp được hơn 200 triệu đủ điều kiện để tham gia mua trả góp ô tô khiến nhiều người "có hứng" ...

Đề xuất vay ngân hàng trên 100 triệu đồng phải cung cấp thông tin người liên quan

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số ...

Ngân hàng thừa tiền, vì sao vẫn "ngại" cho vay?

Thanh khoản dư thừa, ngân hàng “tồn kho” tiền nhưng vẫn thận trọng trong giải ngân để quản trị rủi ro. Nhiều doanh nghiệp phản ...

Tuệ Nhi

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán