Thánh đường duy nhất ở Hà Nội tấp nập trong tháng lễ Ramadan

(Banker.vn) Trong dịp tháng lễ Ramadan, Thánh đường duy nhất tại Hà Nội là AI Noor Mosque (số 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm) mỗi ngày có tới 300 người tới cầu nguyện và dự tiệc.
Hơn 7.600 học sinh Hà Nội tranh tài ở Hội khỏe Phù Đổng 2024 Chứng nhận Halal và cơ hội cho sản phẩm Việt tại thị trường các quốc gia Hồi giáo Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp vào sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Lễ Ramadan là thánh lễ linh thiêng nhất trong năm đối với người Hồi giáo (Muslim). Theo quan niệm của người Hồi giáo, đây là thánh lễ để tẩy rửa rội lỗi, được tha thứ và giúp con người trở nên trong sạch. Nhờ đó, họ được tiếp thêm sức mạnh của Thượng Đế (Alah).

Thánh lễ Ramadan không có thời điểm cố định. Theo cách tính của nười theo đạo Hồi, ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan được tính theo lịch mặt trăng, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng thứ hai, khi trăng lưỡi liềm xuất hiện.

Thánh đường duy nhất ở Hà Nội tấp nập trong tháng lễ Ramadan
Các nhà nghiên cứu và doanh nhân người Việt được mời tham dự bữa tiệc Iftar tại Thánh đường Al Noor

Vào những ngày này, người Muslim ở khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung ở những lễ đường công cộng: Phòng cầu nguyện, Thánh đường, Thánh địa... để cùng nhau cầu nguyện. Trong những ngày của tháng lễ Thánh, người Muslim sẽ thức dậy từ rất sớm, thanh tẩy cơ thể, ăn bữa sáng trước khi mặt trời mọc. Khi mặt trời mọc, họ sẽ quỳ xuống thảm, cùng hướng về phía tây (nơi có Thánh địa Mecca) để cầu nguyện.

Từ khi mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn họ chỉ cầu nguyện và không ăn uống, không đưa bất kì thứ gì vào miệng. Ý nghĩa của việc nhịn chay trong tháng Ramadan là để mọi người có sự cảm thông với những người nghèo đói chưa đủ ăn đủ mặc. Việc nhịn ăn sẽ rèn luyện cho con người khả năng tiết chế, chống lại những cám dỗ vật chất.

Theo truyền thống, họ sẽ tụ tập với gia đình và bạn bè để ăn hai bữa trong ngày là bữa Suhoor (bữa trước khi mặt trời mọc) và bữa Iftar (bữa ăn sau khi mặt trời lặn).

Khi xả chay, người Hồi giáo sẽ ăn một vài thức ăn nhẹ theo nghi thức như quả chà là, nước ép, salad, sữa và nước để bù đắp lại năng lượng cho một ngày dài cấm thực. Sau đó là bữa tiệc Iftar cùng nhau vui vẻ thưởng thức nhiều món ngon từ thịt cừu bò gà và đồ ngọt đến đêm khuya. Khoảng 3 giờ sáng, mọi tín đồ trưởng thành lại thức dậy từ để thanh tẩy, nấu ăn và chuẩn bị mọi thứ bắt đầu cho một ngày cầu nguyện mới.

Người già, người ốm, phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ, người đi làm ăn công tác ở các quốc gia không có đạo hồi có thể không phải thực hiện nghi thức nhịn ăn này.

Thánh đường duy nhất ở Hà Nội tấp nập trong tháng lễ Ramadan
Khách Việt trải nghiệm ẩm thực Hala tại nhà hàng Nan n Kabab

Ở Việt Nam, tại những tỉnh có Thánh đường Hồi giáo như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, An Giang, Ninh Thuận... người Muslim tại địa phương và du khách là người Muslim đến từ các quốc gia khác đang tập trung tại Thánh đường để thực hiện nghi thức cầu nguyện. Tháng lễ Ramadan là thời gian lễ hội vui vẻ nhất trong năm của người Muslim.

Thánh lễ Ramadan năm 2024, tại thánh đường duy nhất ở Hà Nội có tên AI Noor Mosque 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm - hàng ngày có tới hơn 300 người Muslim là người bản địa, tín đồ hồi giáo nước ngoài sống và là việc tại Hà Nội và du khách hồi giáo tới cầu nguyện và dự tiệc Iftar.

Anh Raja Janjua, chủ nhà hàng halal khá nổi tiếng tại Hà Nội có tên Nan n Kabab cho biết, thường vào ngày đầu tiên của tháng Ramadan, nhà hàng của anh tài trợ tiệc Iftar tại thánh đường để chiêu đãi tín đồ tới dự lễ cầu nguyện. Các đại sứ quán các nước hồi giáo và cộng đồng các tín đồ cũng đăng ký lịch tài trợ tiệc Iftar tại thánh đường suốt tháng Ramadan.

Thức ăn trong bữa tiệc xả chay là thực phẩm Halal được nấu theo phong vị phù hợp với mọi người thuộc các nước Hồi giáo như: Cơm pulao, cơm gà biryani, gà Korma, bò nướng Kabab, Cà Ri cừu, bánh Nan… Và quả chà là luôn là đồ ăn thông dụng và ưa thích của mọi tín đồ.

Thánh đường duy nhất ở Hà Nội tấp nập trong tháng lễ Ramadan

Gia đình anh Raja đã sống tại Việt Nam 19 năm, vợ anh là chị Thủy – người Việt Nam, họ rất nhiệt tình trong công tác phục vụ cộng đồng Hồi giáo cũng như lan tỏa sự hiểu biết cộng đồng về người Muslim và thực phẩm Halal.

Theo chị Thuỷ, cộng đồng người Hồi giáo ở Hà Nội đã cùng nhau làm thiện nguyện, đóng góp giúp đỡ người nghèo, người gặp khó khăn đột xuất và cống hiến cho xã hội. Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam cũng tích cực tham gia để kết nối, giúp đỡ các doanh nhân người Việt có thể tiếp cận được với các mối làm ăn, hợp tác với người Hồi giáo tại các quốc gia Hồi giáo trên thế giới, chủ yếu là Trung Đông. Đây là nguồn lực quan trọng để hỗ trợ Việt Nam mở rộng thị trường sang Trung Đông và các quốc gia Hồi giáo.

Để tăng cường sự giao lưu hiểu biết về văn hóa và ẩm thực người Hồi giáo cho các bạn bè Việt Nam, anh Raja cho biết, Nhà hàng đồ nướng Trung Đông Nan n Kabab sẽ phục vụ suốt cả tháng lễ để khách có thể trải nghiệm món ăn và văn hóa Hồi giáo.

Linh Đan

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục