Giao dịch căn hộ TP.Hồ Chí Minh tương đối khả quan

(Banker.vn) Theo Colliers International, năm 2020 kết thúc với hơn 25.000 căn hộ mới tại TP.Hồ Chí Minh được tung ra thị trường. Tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 22.000 căn, chiếm 88% nguồn cung mới. Giá bán căn hộ quận 2 tăng hơn 7%/năm đối với phân khúc cao cấp trong 5 năm qua.

Công ty Tư vấn dịch vụ Bất động sản Colliers International tại Việt Nam vừa công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường Bất động sản Việt Nam quý IV/2020. Báo cáo cung cấp cái nhìn toàn cảnh về kinh tế Việt Nam trong năm 2020, với các chỉ số đáng chú ý như: GDP, CPI, FDI, tổng mức bán lẻ hay cán cân thương mại. Báo cáo cũng cung cấp dữ liệu chuyên sâu về các phân khúc bất động sản nổi bật tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trong phần tổng quan kinh tế, Colliers International dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 là 2,91%. Mặc dù đây là tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020 nhưng là một thành công đáng kể khi xét đến những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và Việt Nam là một trong 4 quốc gia có mức tăng trưởng GDP cao nhất thế giới vào năm 2020.

Tính đến hết năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,23% so với cùng kỳ do những nguyên nhân cơ bản sau: Thứ nhất, giá lương thực tăng 4,51% so với năm 2019, trong đó giá gạo tăng 5,14% do xuất khẩu và nhu cầu nội địa tăng khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,17%; Thứ hai, giá thịt lợn tăng 57,23% khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,94%; Thứ ba, giá thuốc và thiết bị y tế tăng 1,35% do nhu cầu cao từ những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt khoảng 28,5 tỷ USD trong năm nay, giảm 25% so với mức 38 tỷ USD năm 2019, trong đó: Lĩnh vực công nghiệp sản xuất và chế biến chiếm tỷ trọng cao nhất; tiếp theo là kinh doanh bất động sản và phân phối khí đốt, điện nước.

Việc thiếu các sản phẩm trung cấp và bình dân hiện nay đã dẫn đến việc một số khách hàng tìm đến các khu vực xa trung tâm thành phố với khả năng tiếp cận tương đối tốt. Ảnh minh họa

Đánh giá về thị trường căn hộ tại TP.Hồ Chí Minh, Colliers International cho biết, phân khúc này diễn biến tích cực với tỷ lệ hấp thụ và giá bán tăng.

Năm 2020 kết thúc với hơn 25.000 căn hộ mới được tung ra thị trường. Tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 22.000 căn, chiếm 88% nguồn cung mới. Giá bán căn hộ Quận 2 tăng hơn 7%/năm đối với phân khúc cao cấp trong 5 năm qua.

Trong quý IV/2020, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP.Hồ Chí Minh là hơn 3.600 căn, giảm 26% so với cùng kỳ quý trước. Lượng mở bán mới chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp và cao cấp. Trong khi đó, phân khúc bình dân vẫn thiếu cung dù nhu cầu của phân khúc này cao.

Nhu cầu thị trường với đà bán tiếp tục khả quan khi có tới hơn 88% số căn mở bán mới được hấp thụ. Sau khi các vấn đề pháp lý cho nhiều dự án được giải quyết, giá bán đã tăng lên, trong đó các dự án tại Quận 2 và Quận 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất từ 4% - 7%. Do nhu cầu cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, các chủ đầu tư sẽ vẫn tự tin với giá bán của mình.

Colliers đánh giá thị trường sẽ cần thêm nguồn cung. Cơ sở hạ tầng phát triển, như cầu Thủ Thiêm số 2 đang đi vào giai đoạn hoàn thiện đã góp phần làm tăng giá bán căn hộ cao cấp và trung cấp. Phân khúc cao cấp được kỳ vọng sẽ chào đón một số dự án tại khu Đông như Masterise, trong khi khu Nam dự kiến sẽ chào đón các dự án từ Phú Long và Keppel Land. Bên cạnh đó, các tỉnh lân cận TP.Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư cá nhân với các dự án của nhiều chủ đầu tư như Phát Đạt, An Gia, Novaland.

Đối với căn hộ dịch vụ, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy liên tục giảm. Quý IV/2020 chứng kiến giá thuê giảm 5% so với cùng kỳ năm 2019, cùng mức giảm so với quý trước đó. Tỷ lệ lấp đầy cũng giảm mạnh hơn 30% so với quý III/2020.

Năm 2020, giá thuê trung bình là 39 USD/m2/tháng đối với hạng A và 31,23 USD/m2/tháng đối với hạng B. Tỷ lệ lấp đầy của hạng A giảm xuống chỉ còn 61%, thấp hơn mức 90% trong cùng kỳ năm ngoái, trong khi tỷ lệ lấp đầy của hạng B giảm xuống còn 56%, thấp hơn mức 84% của quý trước. Khách thuê căn hộ dịch vụ chủ yếu là khách nước ngoài đi công tác cũng như người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Dịch COVID-19 đã làm giảm nhiều chuyến bay tới Việt Nam, do đó ảnh hưởng đến nhu cầu chung về căn hộ dịch vụ tại TP.Hồ Chí Minh.

Nhằm kích cầu thị trường, nhiều căn hộ dịch vụ đã đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và chiết khấu lên đến 10 - 20% nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng và bù đắp khoản lỗ mà thị trường căn hộ dịch vụ đã phải gánh chịu.

Colliers đánh giá phân khúc này sẽ còn nhiều thách thức phía trước do nhu cầu khó có thể tăng lên trong quý I/2021 vì người dân sẽ đón Tết Nguyên đán, đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh sẽ chậm lại và ít người đến Việt Nam để làm việc hơn. Tuy nhiên, trong thời gian còn lại của năm 2021, khi đại dịch COVID-19 hy vọng được kiểm soát, các doanh nghiệp sẽ trở lại "bình thường mới" và các chuyến bay quốc tế sẽ được mở trở lại. Bên cạnh đó, các Hiệp định EVFTA, UKVFTA và RCEP sẽ tạo cơ hội cho các nhà bán lẻ mới từ nước ngoài đến Việt Nam làm việc, làm tăng nhu cầu căn hộ dịch vụ..

Theo bà Kim Ngọc, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Thẩm định giá của Colliers International Việt Nam, với việc Việt Nam hoàn thành “mục tiêu kép” trong năm 2020 là khống chế thành công dịch COVID-19 và đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể, có nhiều lý do để tin rằng hoạt động M&A sẽ nhanh chóng hồi phục. Các lĩnh vực có thể thu hút nhiều M&A là bất động sản, bán lẻ hay hàng tiêu dùng.

Minh Hoàng

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: