Giá dầu thế giới giảm 10% trong một ngày, giảm mạnh nhất kể từ bắt đầu đại dịch

(BANKER.VN) Ngày 26/11, giá dầu toàn cầu đã giảm hơn 10% trong đợt giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 4 năm ngoái sau khi một biến thể mới của Covid-19 làm dấy lên lo ngại trên thị trường về các hạn chế đi lại toàn cầu mới có thể làm chệch hướng sự phục hồi của thị trường dầu.

Giá dầu thế giới giảm 10% trong một ngày, giảm mạnh nhất kể từ bắt đầu đại dịch

Biến thể Covid-19 mới "đáng lo ngại nhất" đã khiến giá dầu thô Brent giảm 8,77 USD, tương đương 10,7%, xuống 73,45 USD/thùng vào chiều ngày 26/11 sau khi các quốc gia trên khắp châu Âu và châu Á áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại ngay lập tức để đề phòng sự lây lan của biến thể B.1.1.529 được xác định ở một số quốc gia châu Phi. Giá dầu mỗi thùng của Mỹ giảm hơn 9,12 USD, tương đương 11,6%, xuống 69,27 USD là một trong những mức giảm mạnh nhất kể từ khi các nền kinh tế toàn cầu đóng cửa và các hạn chế đi lại nghiêm trọng vào tháng 4/2020 đã khiến giá dầu lần đầu tiên trên toàn nước Mỹ tăng trưởng âm.

Biến thể mới có nhiều đột biến đối với protein gây lo ngại rằng nó có thể tránh được phản ứng miễn dịch với các loại vắc xin hiện có. Sau khi xác định được vào đầu tuần này, Chính phủ Vương quốc Anh đã thông báo vào tối ngày 25/11 rằng họ đã đưa 6 quốc gia Nam Phi trở lại danh sách đỏ du lịch của Anh, với các du khách Anh trở về từ các địa điểm đó từ 4 giờ sáng ngày 28/11 phải kiểm dịch.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, cho biết, EU cũng nhắm tới việc ngừng di chuyển bằng đường hàng không khỏi khu vực. B.1.1.529 đe dọa sẽ đảo ngược mức tăng của thị trường dầu trong những tháng gần đây khi hoạt động du lịch và kinh tế đã bắt đầu phục hồi sau một loạt các đợt đóng cửa trên khắp thế giới.

Giá dầu toàn cầu giảm đột ngột cũng xóa sổ giá trị của các công ty dầu khí niêm yết lớn nhất của Vương quốc Anh. Công ty dầu mỏ khổng lồ Royal Dutch Shell đã giảm 5,5% vào giữa buổi sáng ngày 26/22, trong khi BP giảm 6,7%.

Russ Mold, Giám đốc đầu tư tại AJ Bell, cho biết: Giá dầu giảm là cách thị trường đang lo lắng về việc giảm hoạt động kinh tế… Thị trường rõ ràng đang suy đoán rằng sự lây lan nhanh chóng của chủng Covid tàn bạo hơn có thể một lần nữa nền kinh tế toàn cầu bị trật bánh. Giá dầu sụt giảm sau nỗ lực của một số nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới nhằm hạ nhiệt giá dầu đang tăng nhanh của thị trường vào đầu tháng này, do lo ngại có thể gây ra sự gia tăng lạm phát và khủng hoảng khả năng chi trả cho các hộ gia đình.

Một nhóm các quốc gia do Mỹ dẫn đầu, đã đồng ý tăng thêm hàng triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược để giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung trên thị trường sau khi nhu cầu tăng vọt kể từ khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Sự xuất hiện của một biến thể mới cũng có khả năng gây ảm đạm các cuộc đàm phán dự kiến ​​diễn ra vào ngày 2/12 giữa các nhà sản xuất dầu OPEC và các đồng minh, trong đó kế hoạch thảo luận xem có điều chỉnh đề xuất tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 1/2022 và sau đó hay không.

Việt Dũng

Theo Báo Công Thương