Giá ca cao toàn cầu tăng cao ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng sản xuất socola

(Banker.vn) Sự tăng vọt gần đây của giá ca cao toàn cầu do thiếu hụt nguồn cung đang ảnh hưởng đến các công ty socola trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
Thị trường ca cao thế giới đang tạo nên bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới Thiếu hụt nguồn cung đẩy giá ca cao tăng kỷ lục

Các công ty nhỏ hơn đang thận trọng trong việc ký hợp đồng và lập kế hoạch. Tình hình đã bị trì trệ do lượng mưa lớn và bệnh mùa màng ở các nước sản xuất ca cao hàng đầu là Ghana và Bờ Biển Ngà. Các chuyên gia tin rằng biến động giá và thao túng thị trường sẽ gây ra lo lắng về tương lai của ngành socola và những thách thức khác có thể nảy sinh như khả năng chi trả giảm, áp lực chi phí đối với nhà sản xuất, tác động đến nông dân sản xuất nhỏ, gián đoạn trong chuỗi cung ứng cũng như những lo ngại về chất lượng và tính bền vững.

Theo báo cáo của Tổ chức Ca cao Quốc tế, nguồn cung ca cao toàn cầu sẽ giảm gần 11% trong giai đoạn 2023-2024. Vào ngày 19/4/2024, mặt hàng dùng làm sô cô la đã tăng bốn lần lên 12.218 USD/tấn từ 3.515,2 USD/tấn vào ngày 2/1/2024, theo tradingeconomics.com. Tuy nhiên, thị trường đã giảm xuống còn 7.878,8 USD/tấn vào ngày 3/5/2024.

Giá ca cao toàn cầu tăng cao ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng sản xuất socola
Giá ca cao toàn cầu tăng cao ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng sản xuất socola

Trong những năm 1980, Malaysia là một trong những nước sản xuất ca cao hàng đầu thế giới. Hiện tại, gần 98% đất nước này phụ thuộc vào nhập khẩu ca cao để tiêu thụ vì Tây Phi đã vượt qua họ từ khá lâu. Các quốc gia khác ở Đông Nam Á hiện đang sản xuất nhiều ca cao hơn, trong đó Indonesia vượt qua Malaysia để trở thành nhà sản xuất hàng đầu mới, tiếp theo là Việt Nam. Bộ trưởng Nông trường và Hàng hóa Malaysia Datuk Seri Johari Abdul Ghani mới đây cho biết ngành ca cao của Malaysia vẫn chưa đạt được mức độ tự bền vững thỏa đáng, với việc sản lượng hạt ca cao trong nước đã giảm đáng kể. Có thời điểm trước đây, sản lượng hạt ca cao của Malaysia đạt tới 225.000 tấn, so với sản lượng hiện tại chỉ khoảng 500 tấn.

Việc sản lượng hạt cacao ở Malaysia giảm sút đã khiến nhiều ngành sản xuất sản phẩm cacao phải nhập khẩu hạt cacao từ nước ngoài. Theo người sáng lập nhà máy socola Benns Ethicoa, Wilfred Ng Chee Wai, trong 40 năm qua, hạt cacao là một trong những mặt hàng bị định giá thấp nhất. Với 70% ca cao được cung cấp từ Tây Phi, nông dân từ lâu đã phải chịu đựng mức lương thấp và các vấn đề lao động trẻ em. Nhiều nông dân buộc phải tìm kiếm các loại cây trồng thay thế để trang trải cuộc sống, dẫn đến nguồn cung ca cao sụt giảm trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, mức giá cao hiện nay mang lại niềm vui cho nông dân trồng ca cao, cuối cùng cho phép họ bán hạt của mình với giá hợp lý hơn và tạo ra lợi nhuận cao hơn. Thu nhập mới có được này sẽ không chỉ cải thiện điều kiện sống của họ mà còn cho phép họ đầu tư vào kỹ thuật canh tác tốt hơn để nâng cao sản lượng và chất lượng về lâu dài.

Trong khi đó, Tiến sĩ kinh tế Geoffrey Williams cho biết rằng các hộ sản xuất nhỏ có thể nhận được mức giá tốt hơn trong ngắn hạn, dù chỉ ở một tỷ lệ nhỏ nhưng cuối cùng những chi phí cao hơn này sẽ được chuyển sang người tiêu dùng. Nó có thể thúc đẩy sản xuất tăng thêm nhưng chỉ khi điều này kéo dài trong thời gian dài vì bạn không thể trồng và thu hoạch ca cao chỉ sau một đêm.

Vì vậy, trong ngắn hạn, sẽ có hoạt động thu lợi nhuận gây thiệt hại cho khách hàng và các hộ sản xuất nhỏ. Mức tăng đột biến lớn hiện nay là do điều kiện thời tiết nhưng có những vấn đề cơ cấu lâu dài trong sản xuất ca cao. Hầu hết người trồng trọt, khoảng 90%, là hộ sản xuất nhỏ và họ có ít sức mạnh thị trường. Họ phải chấp nhận mức giá thấp do những người mua lớn ép giá và nhận được ít hơn 10% giá cuối cùng.

Vì điều này, họ có thu nhập thấp và không thể đầu tư vào năng suất tốt hơn hoặc tỷ lệ sản xuất cao hơn. Điều này kìm hãm nguồn cung và khiến việc sản xuất ca cao trở nên không kinh tế. Do đó, nó bị hạn chế và 60 đến 70% được sản xuất ở Tây Phi. Tất cả là do thị trường hoạt động không ổn định và việc các công ty lớn lạm dụng việc thu mua gây bất lợi cho các hộ sản xuất nhỏ. Điều này phải thay đổi nếu muốn có giá tốt hơn.

Nói rõ hơn về tác động đối với các nhà sản xuất socola, nếu giá ca cao tiếp tục tăng, các nhà sản xuất socola sẽ gặp phải những thách thức như chi phí sản xuất tăng, áp lực tăng giá sản phẩm, nhu cầu tiêu dùng giảm do giá cao hơn và căng thẳng chuỗi cung ứng do biến động giá cả. Để duy trì tính cạnh tranh và phù hợp, các nhà sản xuất socola sẽ cần áp dụng nhiều chiến lược khác nhau. Một số thậm chí có thể xem xét các nguyên liệu thay thế để thay thế ca cao, có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của họ.

Sự gia tăng giá hạt cacao, thành phần chính của ca cao và socola, tác động trực tiếp đến giá nguyên liệu socola. Kết quả là, các nhà máy cần tăng dòng tiền để đảm bảo các nguồn lực thiết yếu này. Do đó, giá socola sẽ cần phải tăng, khiến người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho món ăn yêu thích của họ. Sự thay đổi này cuối cùng có thể làm chậm nhu cầu và mức giá hiện tại đã gây căng thẳng to lớn cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Việc cắt giảm chi phí thực sự là ưu tiên trước mắt của các công ty socola trong bối cảnh giá ca cao tăng vọt.

Duy Hưng (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương