Áp lực về chất lượng tài sản của MB dần hiện rõ

(Banker.vn) Theo các chuyên gia phân tích, đà tăng trưởng lợi nhuận của MB sẽ giảm trong năm 2023 khi lợi thế về NIM giảm dần và áp lực từ trích lập dự phòng tăng lên.

Chính thức triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Lợi thế về NIM của MB sẽ giảm trong năm 2023

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo phân tích về Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - HOSE: MBB), trong đó nhận định ngân hàng MB có lợi thế từ biên lãi thuần cao và khả năng mở rộng tài sản sinh lãi trong năm 2022.

 Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)

NIM quy năm của MB đã có xu hướng tăng đều đặn kể từ đầu năm để đạt khoảng 5,8% trong quý IV/2022, tăng 0,83 điểm % theo quý do hai đợt tăng lãi suất niêm yết vào tháng 10 và tháng 11, dao động từ 0,5% -1,1% cho mỗi kỳ hạn.

NIM (trượt 12 tháng), mặc dù giảm nhẹ so với quý trước, nhưng cũng cho thấy mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ hơn 0,6 điểm %.

Theo các chuyên gia phân tích, những yếu tố đã thúc đẩy đà tăng của NIM bao gồm tăng trưởng tín dụng được hỗ trợ bởi hạn mức cao và sự nới rộng chênh lệch lãi suất thị trường 1.

Tăng trưởng tín dụng cả hợp nhất và riêng lẻ của ngân hàng năm 2022 đều ở mức cao, lần lượt là khoảng 25% và 23%. Trong đó, cho vay khách hàng tăng 26,7% và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp vẫn cao hơn 10,6% so với cuối năm 2021 mặc dù đã được cắt giảm xuyên suốt trong năm về mức 9% tổng dư nợ tín dụng.

Lợi suất cho vay và lợi suất trái phiếu của MB đã tăng mạnh lần lượt lên 9,8% và 6% từ 8,9% và 5,7% vào năm 2021, kéo theo mức tăng 0,9 điểm % của lợi suất tài sản lên 8,4% vào năm 2022.

Nguồn: VDSC
Nguồn: VDSC

Trong khi đó, ngân hàng đã duy trì chi phí huy động vốn thấp một cách cạnh tranh, tăng 0,2 điểm % lên 2,9% vào năm 2022, nhờ sự tăng cường mảng bán lẻ. Một nửa số dư CASA của ngân hàng đến từ các khách hàng cá nhân trong khi tỷ lệ CASA củaphân khúc SME rơi vào khoảng 60%-63%.

Ngân hàng cho biết việc hợp tác với Viettel Pay và Tân Cảng Sài Gòn là một trong những yếu tố giúp nâng cao CASA của MB trong vài năm qua.

"Tuy vậy, mức tăng của chi phí huy động chưa phản ánh đủ tác động của đợt tăng lãi suất diễn ra trong quý cuối năm 2022, do đó chúng tôi dự báo chi phí huy động của MB sẽ cao hơn cùng với xu hướng ngành trong thời gian tới", VDSC nhận định.

Trong các phân khúc, cho vay doanh nghiệp tăng 22% so với cùng kỳ và giảm tỷ trọng đóng góp xuống 47,1% từ 48,3% vào năm 2021 nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục tín dụng. Đồng thời, cho vay bán lẻ tăng 32% so với năm trước và mở rộng tỷ trọng lên 43,6% từ 41,1% dư nợ tín dụng.

Trong năm 2023, VDSC cho rằng NIM của ngân hàng sẽ giảm 0,12 điểm % do lợi suất tài sản có thể không theo kịp với chi phí huy động ngày càng tăng. Bên cạnh mức tăng trưởng tín dụng 15%, thu nhập lãi thuần dự báo sẽ tăng 14%, thu nhập ngoài lãi được dự báo sẽ tăng nhẹ ở mức một con số do các điều kiện không thuận lợi để các công ty con của MB có lãi trong năm 2023.

Áp lực về chất lượng tài sản dần hiện rõ

Về chất lượng tài sản, VDSC nhận định, hầu hết các chỉ số về chất lượng tài sản của MB đều cho thấy mức tăng vừa phải trong quý IV/2022. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất đã tăng 0,19 điểm % so với với năm trước với mức 1,09%. Trong đó, nợ xấu ròng hình thành hàng quý ghi nhận gần 1.200 tỷ đồng, trong đó 742 tỷ đồng là của ngân hàng mẹ.

Ngân hàng đã trích lập dự phòng đáng kể cho các khoản vay.Điều này dẫn đến chi phí tín dụng biên hợp nhất/riêng lẻ tăng lên mức 1,95%/1,3%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng tăng trở lại mức 238% sau khi giảm liên tục trong ba quý từ mức đỉnh 268% vào cuối năm ngoái.

Nguồn: VDSC
Nguồn: VDSC

Tính đến quý IV/2022, các khoản cho vay của MB dành cho các nhà phát triển bất động sản là 21.400 tỷ đồng, tương ứng với 4,6% dư nợ cho vay. Tổng dư nợ tín dụng cho các nhà phát triển bất động sản chiếm dưới 10% tổng dư nợ tín dụng.

Nhìn chung, VDSC đánh giá, tổng thu nhập hoạt động của MB sẽ tăng vừa phải 12% so với cùng kỳ năm trước. OPEX và chi phí dự phòng được dự báo sẽ tăng lần lượt 7% và 17% so với năm trước.

Dự phóng lợi nhuận sau thuế năm 2023 và 2024 lần lượt là 19.904 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ và 24.967 tỷ đồng, tăng 25%.

Các chuyên gia phân tích nhận thấy, giá cổ phiếu MBB trong ngắn hạn có thể điều chỉnh do những rủi ro từ vĩ mô cùng với biến động thị trường, tuy nhiên định giá hiện tại tương đối hấp dẫn trong trung hạn.

VDSC nhận định, về lâu dài, MB sẽ tiếp tục đặt được tăng trưởng từ thu nhập lãi, nhờ vào lợi thế chi phí huy động vốn thấp cùng với lợi suất tài sản gia tăng. Ngoài ra, với tiềm năng từ các nguồn thu phí từ phân khúc bancassurance và tài chính tiêu dùng, nhóm phân tích kỳ vọng MB sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng của mình khi điều kiện thị trường trở nên thuận lợi hơn vào năm 2024.

SeABank được ADB tăng gấp đôi hạn mức tài trợ thương mại

Việc nâng hạn mức tài trợ thương mại thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của ADB đối với SeABank về uy tín, ...

Thanh khoản ngân hàng dồi dào, Thống đốc nhắc tới thương vụ 1,5 tỷ USD của VPBank

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã nhắc đến thương vụ của Tập đoàn SMBC có giao ...

Lãi suất ngân hàng VietinBank tháng 4/2023: Cao nhất là bao nhiêu?

Đầu tháng 4, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã có nhiều thay đổi về lãi suất tiền gửi tiết ...

Hồng Giang

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng