Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

(Banker.vn) Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai.
Khánh Hòa ghi nhận thêm 1 vụ nghi ngộ độc khiến 28 học sinh nhập viện Khánh Hoà: Cơm cuộn, cơm nắm bán rong khiến 74 người ngộ độc

Tối ngày 2/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin đã có công văn số 911/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, khiến gần 300 người nhập viện.

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai
Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó báo chí đã đưa tin Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai tiếp nhận một số bệnh nhân nhập viện với triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng. Bệnh viện đã báo cáo Trung tâm Y tế TP. Long Khánh và trung tâm đã tiến hành điều tra về nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên cho bệnh nhân.

Qua điều tra, các trường hợp nhập viện đều có ăn bánh mì thịt của Cơ sở bánh mì Băng, địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, trong thời gian từ 15-19h ngày 30/4/2024.

Sau khi ăn khoảng 4-8 giờ, nhiều người xuất hiện các triệu chứng nêu trên và có trường hợp bị sốt. Một số trường hợp đã tự mua thuốc uống tại nhà sau đó nhập viện vào sáng 1/5. Bệnh nhân nhập viện được theo dõi sức khỏe với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột.

Đáng lo ngại, trong số bệnh nhân ngộ độc, có 9 trường hợp phải chuyển lên tuyến tỉnh. Trong đó, 2 bệnh nhi nặng đang phải hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy. Dù Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã bố trí thêm một đơn vị điều trị ngộ độc với 70 giường nhưng trước tình trạng bệnh nhân nhập viện hàng loạt, toàn tỉnh Đồng Nai đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để các bệnh viện trong tỉnh có thể hỗ trợ điều trị, hội chẩn kịp thời.

Thanh Tâm

Theo: Báo Công Thương